Phú Thọ: Tạm dừng việc cải tạo đất hạ cốt nền và xử phạt các vi phạm

BVR&MT – Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa qua lực lượng Thanh tra Sở đã phát hiện và tham mưu đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, phần lớn liên quan đến san gạt, hạ cốt nền đất đồi ở huyện Thanh Thủy và huyện Thanh Sơn.

Xem thêm:

(Kỳ 1): Hạ cấp taluy hay san gạt, múc quặng trái phép?

(Kỳ 2): “Múc tung rừng cây”, đồi núi lấy quặng?

Tạm dừng việc chấp thuận cho phép cải tạo đất, hạ cốt nền

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo UBND huyện Thanh Thủy tiếp tục chấn chỉnh hoạt động cải tạo đất, hạ cốt nền. Chỉ đạo và yêu cầu UBND các xã, thị trấn tạm dừng toàn bộ việc chấp thuận cho phép cải tạo đất, hạ cốt nền đối với các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Thanh Thủy.

Rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng đất để san lấp, đắp nền phục vụ các công trình, dự án xây dựng hạ tầng đã và đang thực hiện trên địa bàn huyện Thanh Sơn trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Khoanh định các khu vực có khả năng đưa vào quy hoạch vùng nguyên liệu đất san lấp báo cáo UBND tỉnh xem xét.

San gạt đất đồi, hạ cốt nền để khai thác cao lanh trái phép tại xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy.

Chỉ đạo các cơ quan liên quan của huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ tài nguyên tại địa phương; giám sát, kiểm tra việc thực hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong quá trình cải tạo đất, san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trên địa bàn các huyện.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát việc thu, thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động cải tạo đất, san hạ cốt nền của các hộ gia đình, các nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Hàng chục hộ gia đình được phép cải tạo đất, hạ cốt nền đã hết hạn

Theo thông tin từ UBND huyện Thanh Thủy, huyện đã cho phép cải tạo đất, hạ cốt nền đất trồng rừng sản xuất là 22 hộ gia đình, cá nhân tại địa bàn các xã Đào Xá, Tân Phương, Thạnh Đồng, Sơn Thủy, Đồng Luân, Phượng Mao, Yến Mao và thị trấn Thanh Thủy.

Tập kết cao lanh tại khu vực giáp ranh giữa xã Tân Phương và xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy.

Đến thời điểm ngày 23/3 có 05/22 hộ gia đình được UBND huyện chấp thuận cho phép cải tạo đất, hạ cốt nền đất trồng rừng sản xuất còn thời hạn và đang thực hiện cải tạo đất, hạ cốt nền (01 hộ gia đình tại xã Tân Phương; 02 hộ gia đình tại thị trấn Thanh Thủy; 02 hộ tại xã Đồng Luận).

UBND các xã Đào Xá, Tân Phương, Thạch Đồng chấp thuận cho phép cải tạo đất, hạ cốt nền đất ở là 23 hộ. Thời điểm kiểm tra toàn bộ các hộ gia đình được phép cải tại đất, hạ cốt nền đất ở đã hết hạn và không được gia hạn.

Tổng số các hộ gia đình tại các xã Đào Xá, Tân Phương tự ý cải tạo đất, hạ cốt nền đất ở là 08 hộ (07 hộ tại xã Đào Xá; 01 hộ tại xã Tân Phương). Đối với các hộ gia đình tự ý cải tạo đất, hạ cốt nền đã được UBND xã Đào Xá, Tân phương kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ hoạt động san hạ cốt nền.

Xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm

Mới đây nhất UBND huyện đã ban hành văn bản số 1203/QĐ – XPVPHC ngày 04/5/2018 của UBND huyện Thanh Thủy xử phạt Công ty cổ phần ATA Phú Thọ (có trụ sở khu 16, xã Đào Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ) 10 triệu đồng về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp tại khu 4, khu 7, xã Tân Phương chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Thanh Thủy.

Trước đó, UBND tỉnh Phú Thọ đã từng xử phạt nhiều đơn vị, cá nhân vi phạm vào các năm 2016 và năm 2017. Đơn cử như theo Quyết định số 842/QĐ – XPVPHC ngày 18/4/2017 của UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính đối với bà Lường Thị Hồng (địa chỉ tại tổ 6, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại khu 17, xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy với tổng mức phạt là hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngay sau đó khoảng 1 tháng, tại Quyết định số 1288/QĐ – XPVPHC ngày 02/5/2017 của UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hoài Sâm (địa chỉ tại Phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) hơn 304 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đất sét đồi) không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản.

Đình Tưởng