Phú Thọ: Công ty Giấy Việt Trì “đầu độc” môi trường; “Trảm” mạnh vẫn xả thải?

BVR&MT – Hàng trăm m3 nước với bọt trắng xóa và mùi hôi thối nồng nặc cứ cuồn cuộn chảy ra sông Hồng, môi trường bị đầu độc, người dân thì hoang mang, lo lắng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, còn việc xả thải chưa có dấu hiệu dừng.

Dân khổ sở vì mùi hôi thối

Theo phản ánh gần đây của một số hộ dân ven bờ sông Hồng thuộc tổ 21, phường Bến Gót, TP. Việt Trì: Hàng chục năm nay người dân phải sống chung với ô nhiễm môi trường do hàng loạt công ty xả thải ra môi trường trong đó điển hình là Công ty Cổ phần Giấy Việt Trì (Công ty Giấy Việt Trì) .

Theo quan sát của Phóng viên baovemoitruong.org.vn, từ cống xả của Công ty Giấy Việt Trì ra đến sông Hồng khoảng hơn 100 m, những dòng nước có màu đen đục, thỉnh thoảng lại có màu trắng đục bẩn thỉu cứ cuồn cuộn chảy từ cống thải ra ngoài mương nước, mùi hôi thối nồng nặc, rất khó chịu.

Cống xả nước thải Công ty Giấy Việt Trì vô tư chảy ra sông Hồng.

Trao đổi với phóng viên, ông T.H.B, trú tại tổ 21, phố Hồng Hà 1, phường Bến Gót, TP. Việt Trì cho biết: “Người dân chúng tôi thấp cổ bé họng nên sống chung với ô nhiễm hàng bao nhiêu năm nay nhưng không được các cấp chính quyền quan tâm. Phản ánh lên thì sợ bị thù hằn nên đành im lặng cho qua…“Ông B nói.

Nhiều người dân phường Bến Gót hiện tại cũng rất bức xúc về tình trạng xả thải của những công ty trên, trước khi những công ty này về đây, những mương quanh công ty còn có cá, tôm, cua, ốc. Nay không có con nào sống được. “Đã rất nhiều lần chúng tôi kiến nghị lên các cơ quan chức năng về việc xả thải diễn ra công khai của Công ty Giấy Việt Trì nhưng xem ra chẳng mấy khả quan. Phạt vẫn cứ phạt còn xả vẫn cứ xả…

Phía sau Nhà máy Giấy Việt Trì giờ đây chỉ còn là những con mương “chết”.

Bị phạt vẫn tiếp tục xả thải

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Giấy Việt Trì có địa chỉ tại phường Bến Gót, bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 1961 trên diện tích 13 ha với công suất 75.000 tấn/năm với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất bột giấy, giấy và bìa…

Được biết, tháng 8/2016 Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có kết luận về công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty Giấy Việt Trì, qua đó xác định đơn vị này đã có hành vi xả nước thải chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường và bị xử phạt gần 400 triệu đồng.

Qua kiểm tra phân tích, đánh giá mẫu chất thải, đoàn Thanh tra khẳng định kết quả đo đạc và phân tích mẫu nước thải sau hệ thống xử lý lấy tại điểm xả cuối trước khi vào mương nước thải ra sông Hồng so sánh với QCVN có thông số vượt 7,7 lần quy chuẩn cho phép.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình hoạt động sản xuất, công ty đã thay đổi một số nội dung đã cam kết trong báo cáo ĐTM được phê duyệt gồm: Sản lượng giấy sản xuất 80.000 tấn/năm, không xây dựng hệ thống nấu tẩy bột giấy, hệ thống xử lý khí thải sử dụng lọc bụi bằng cyclone thay lọc bụi tĩnh điện, thay đổi chương trình quan trắc môi trường nhưng chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Phú Thọ.

Đối với mẫu nước thải lò hơi đốt mùn cưa lấy tại hệ thống thoát nước mưa cạnh xưởng đốt mùn cưa có thông số pH vượt 1,3 lần quy chuẩn và mẫu nước thải sau HTXL lấy tại điểm xả thải cuối trước khi ra mương vượt 3,7 lần.

Đoàn kiểm tra cũng cho biết, mặc dù công ty đã có các báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định, giấy xác nhận đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án… nhưng chưa đúng theo quy định.

Đặc biệt, tình hình quản lý và xử lý chất thải nguy hại chưa đúng quy trình, các thùng phuy đựng hóa chất chưa được thu gom, không đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường.

Quyết định của Tổng cục môi trường xử phạt Công ty Giấy Việt Trì.

Qua đó, Tổng cục môi trường đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Giấy Việt Trì số tiền 374 triệu đồng vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 400 m3/ngày (24h) đến dưới 600 m3/ngày, quy định tại Điểm K, Khoản 4, Điều 13 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Buộc Công ty Giấy Việt Trì phải đình chỉ ngay hành vi xả thải nước thải chưa đạt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường và khẩn trương đầu tư cải tạo, nâng cấp trạm xử lí nước thải hiện hữu, đảm bảo nước thải phải được xử lý đạt tiêu chuẩn khi thải ra môi trường.

Tổng cục Môi trường cũng yêu cầu công ty này phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục một số thông số đặc trưng gồm lưu lượng nước thải, pH, độ màu, COD, TSS và ammonia, có camera giám sát và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ khi được yêu cầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Văn Doanh – PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ xác nhận, việc xả thải của Công ty Giấy Việt Trì là vượt quá ngưỡng cho phép là có. Năm 2016, công ty này đã từng bị Tổng cục Môi trường xử phạt gần 400 triệu vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật quá 10 lần.

Đặc biệt, ông Doanh cũng thông tin thêm: Theo đúng quy chuẩn thì nước xả thải của Công ty Giấy Việt Trì phải có màu trong xanh, liên quan đến việc họ xử lý giấy lắng không hết sẽ có màu trắng đục đục, chủ yếu PFF lắng lại để thu hồi. Đối với việc nước xả ra có bọt màu trắng là vượt quá quy chuẩn.

Nước xả ra có bọt màu trắng là vượt quá quy chuẩn.

Khi phóng viên có đặt vấn đề Sở Tài nguyên và Môi trường có thể lấy mẫu ngay trong thời điểm hiện tại, ông Doanh cho rằng: Việc lấy mẫu phải theo đúng quy trình, kế hoạch, còn trừ khi có phản ánh của người dân sẽ cho lấy mẫu ngay, chứ không thể vào lấy bất kỳ lúc nào.

Được biết, cuối năm 2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có đợt kiểm tra 12 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ về xả thải và xả khí. Trong đó, Công ty Giấy Việt Trì cũng có tên trong 12 doanh nghiệp được kiểm tra về xả thải và hiện tại vẫn đang xả thải trước những sự lo lắng bất an của cư dân nơi đây.

Phóng viênbaovemoitruong.org.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Bài, ảnh: Thiên Minh.