Phú Thọ: Chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy

BVR&MT – Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ, thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) qua đó khắc phục những bất cập, chủ động, kịp thời xử lý các tai nạn, sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Diễn tập phòng chống cháy rừng tại xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn.

Với sự phát triển của các khu đô thị, khu dân cư tập trung; mạng lưới giao thông mở rộng, phương tiện giao thông tham gia đông, đã có nhiều sự cố, tai nạn phải huy động lực lượng tham gia CNCH. Các Khu, cụm công nghiệp phát triển thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư, hoạt động sản xuất phát sinh sự cố, tai nạn, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó, đã xảy ra các sự cố cháy, nổ tại Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì; Cụm công nghiệp Đồng Lạng, huyện Phù Ninh; Cụm công nghiệp Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy…, gần đây nhất là vụ cháy tại Công ty Cổ phần Gạch men Tasa- KCN Thụy Vân. Khu vực xảy ra cháy rộng khoảng 300m2, nằm bên trong một xưởng sản xuất của Công ty.

Ông Phạm Hữu Vũ – Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Hàng năm, cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty luôn được tập huấn về các kỹ năng cơ bản xử lý tình huống PCCC nên ngay khi phát hiện, các lực lượng chữa cháy tại chỗ đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC – Công an tỉnh nhanh chóng sử dụng phương tiện chuyên dụng, kịp thời khống chế đám cháy một cách nhanh chóng, không để lây lan sang khu vực lân cận, vụ cháy không gây thiệt hại về người”.

Sự chủ động, nhanh chóng của lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH đã kịp thời xử lý các tai nạn, sự cố cháy nổ xảy ra, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra.

Những năm qua, công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH luôn được quan tâm, hiện trên địa bàn tỉnh đã thành lập 1.636 đội dân phòng, lực lượng PCCC và CNCH cơ sở được củng cố, xây dựng mới 790 đội. Toàn tỉnh hiện có 5.517/7.360 cơ sở quản lý đã thành lập đội PCCC và CNCH cơ sở, xây dựng mới một mô hình phong trào toàn dân PCCC và CNCH (Cửa hàng xăng dầu an toàn PCCC và CNCH tại Công ty TNHH Hải Linh). Các lực lượng này từng bước được củng cố, duy trì, tích cực tham gia vào công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”, góp phần phát hiện và xử lý từ ban đầu các vụ cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Hàng năm, các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH đều được các cơ quan chức năng hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH. Trong 5 năm (từ năm 2017 đến nay) đã phát hiện, xử lý 1.114 trường hợp vi phạm quy định PCCC và CNCH, ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 27 cơ sở, đình chỉ hoạt động bốn cơ sở… Tổ chức 1.503 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, chuyên ngành, dân phòng trên địa bàn tỉnh.

Huyện Thanh Sơn là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn, mỗi năm khi bước vào đợt cao điểm nắng nóng, lực lượng kiểm lâm huyện lại căng mình tuần tra, bảo vệ rừng đề phòng sự cố xảy ra. Ông Nguyễn Tiến Hiếu – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: “Ngoài việc phối hợp chặt chẽ công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong PCCC và CNCH với lực lượng Công an tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện cũng chủ động phân công lực lượng kiểm lâm các trạm đóng trên địa bàn phối hợp với tổ bảo vệ rừng tại các địa phương túc trực, tuần tra, kiểm tra nhất là tại những điểm dễ có nguy cơ cháy rừng và tuyên truyền đến người dân về ý thức bảo vệ rừng, không đốt nương rẫy bừa bãi”.

Với sự biến đổi nhanh chóng, khó lường của khí hậu đã tác động trực tiếp đến công tác PCCC, tình hình cháy, nổ, sự cố tai nạn diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng về số lượng và thiệt hại, vì vậy để tăng cường sự chủ động PCCC và CNCH các cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng của Nghị định số 83/2017/NĐ-CP đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các công ty và nhân dân bằng hình thức lồng ghép trong các cuộc họp của cơ quan, đơn vị; sử dụng xe thông tin lưu động, hệ thống loa truyền thanh, treo băng zôn, khẩu hiệu, các buổi biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim phục vụ đồng bào miền núi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn PCCC, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì ý thức tự giác của người dân cũng như việc chấp hành quy định về PCCC của các cơ quan, đơn vị, vẫn là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.