Phú Thọ: Bảo vệ và phát triển rừng ở Phù Ninh

BVR&MT – Xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, những năm qua, huyện Phù Ninh luôn chú trọng thực hiện các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), do đó, diện tích rừng trên địa bàn huyện được bảo vệ và phát triển tốt.

Kiểm lâm huyện Phù Ninh tuyên truyền cho chủ hộ trồng rừng về biện pháp bảo vệ, chăm sóc rừng.

Huyện Phù Ninh có tổng diện tích đất lâm nghiệp trên 3.100ha, trong đó hơn 160ha rừng đặc dụng, gần 80ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác bảo vệ, phát triển rừng; tăng cường các biện pháp quản lý lâm sản, phòng cháy, chữa cháy rừng; kiện toàn Ban chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng, xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; giao cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương quản lý, bảo vệ rừng khu vực được phân công phụ trách. Hạt đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn tổ, đội cấp xã, khu dân cư về quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; xây dựng các phương án xử lý sự cố chi tiết để tổ chức thực hiện.

Đồng thời, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã tăng cường tuyên truyền trực tiếp tại hiện trường về xử lý thực bì, cuốc hố, công tác trồng chăm sóc rừng tại các xã Phù Ninh, Phú Mỹ, Bảo Thanh, Phú Lộc; thường xuyên cập nhật diễn biến thông tin của thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo cấp độ nguy cơ cháy rừng cho từng khu vực để chủ rừng, người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Từ đầu năm đến nay, toàn huyện trồng gần 80ha rừng tập trung, 75.000 cây phân tán; chăm sóc 300ha rừng trồng; khai thác 65ha rừng tập trung, sản lượng gỗ đạt trên 3.500m3. Ngoài ra, Hạt đã phối hợp với các địa phương, tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân ở các xã, khu hành chính, trường học; cho các chủ rừng, cơ sở gây nuôi động vật hoang dã kiến thức pháp luật về bảo vệ rừng và động vật hoang dã, quý hiếm. Hạt cũng đã tổ chức tập huấn về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, đảm bảo sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm.

Ông Nguyễn Xuân Tám ở thị trấn Phong Châu là một trong những hộ được giao bảo vệ hơn 10ha rừng phòng hộ chia sẻ: Gia đình tôi được giao bảo vệ rừng phòng hộ từ những năm 1998, dưới sự hướng dẫn của kiểm lâm địa bàn, tôi thường xuyên đi kiểm tra, tuần tra rừng, đồng thời tuyên truyền đến bà con nhân dân ở xung quanh nâng cao ý thức trách nhiệm để bảo vệ, giữ gìn “lá phổi xanh”, góp phần quan trọng tạo nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái trong lành.

Ông Trần Quang Hưng- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Ninh tiếp tục phối hợp với cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể và chủ rừng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng; công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật để rừng được bảo vệ và phát triển tốt hơn.