Phụ nữ Yên Bái chung tay may, phát khẩu trang miễn phí

BVR&MT – Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Yên Bái đã phát động phong trào “Phụ nữ Yên Bái chung tay may, phát khẩu trang miễn phí phòng, chống dịch COVID-19”.

Theo đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái phấn đấu từ ngày 31/3 – 5/4 sẽ may, cấp phát miễn phí 100 nghìn khẩu trang vải an toàn tới hội viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Hội viên Hội Phụ nữ huyện Mù Cang Chải may khẩu trang phát miễn phí phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

 

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Yên Bái cho biết, phong trào này khuyến khích mỗi huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phấn đấu may ít nhất 10 nghìn khẩu trang vải trở lên, để phát miễn phí đến các hội viên, nhân dân và lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Các cấp Hội đã triển khai thực hiện phong trào thông qua hình thức vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguyên liệu; vận động các cơ sở may mặc, các gia đình có máy khâu, gia đình hội viên bố trí thời gian tham gia may khẩu trang tại nhà.

Sau 3 ngày phát động, đông đảo phụ nữ các huyện từ vùng thấp đến vùng cao của tỉnh Yên Bái tham gia hưởng ứng với hơn 2.000 chi, tổ Hội Phụ nữ. Tại huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái), ngày 1/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mù Cang Chải đã phát động toàn thể phụ nữ ở 14 xã, thị trấn của huyện may khẩu trang phục vụ các thành viên trong gia đình.

Chú thích ảnh
Phụ nữ huyện Mù Cang Chải may được hơn 3.000 khẩu trang phát miễn phí. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mù Cang Chải Sùng Thị Mỷ cho biết, do đặc thù huyện có trên 90% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, hầu hết các gia đình đều có một chiếc máy khâu nên khi vận động, chị em nhiệt tình tham gia. Hết ngày 2/4, các chị em đã may được hơn 3.000 chiếc khẩu trang phục vụ các thành viên của gia đình và tặng miễn phí cho hội viên không có điều kiện may.

Trong khi đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) cũng đang đi đến từng địa phương để phát động hội viên tận dụng nguyên vật liệu sẵn có của gia đình để may khẩu trang và phát miễn phí cho người dân trong huyện.

Bà Lưu Thị Quế, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Trạm Tấu cho hay, sau hai ngày đi phát động ở các xã vùng cao, bà thấy trên 90% các hộ gia đình người Mông ở đây có máy khâu, đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát động các chị em may khẩu trang.

Cùng với việc phát động chị em may khẩu trang, Hội còn phối hợp với Nhà may Hường Linh ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) may 3.000 chiếc khẩu trang 4 lớp, dự kiến sẽ phát cho người dân ở những xã vùng cao đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, vào ngày 4/4. Hết sáng 3/4, các chị em của 12 xã, thị trấn trong huyện may được hơn 2.000 chiếc khẩu trang phục vụ gia đình.

Chú thích ảnh
Phụ nữ huyện Trạm Tấu may khẩu trang phát cho các thành viên của gia đình. Ảnh: TTXVN phát

 

Ngoài những huyện vùng cao, huyện vùng thấp Yên Bình (Yên Bái) cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền chị em may khẩu trang miễn phí để phát cho mọi người. Theo bà Vũ Thị Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Bình, bên cạnh việc phát động may khẩu trang, phụ nữ của huyện còn may thêm mũ kính chống giọt bắn để phát cho cán bộ đang làm việc tại các chốt kiểm dịch. Theo thống kê, hết sáng 3/4, phụ nữ trong huyện đã may được gần 5.000 chiếc khẩu trang vải và 20 mũ kính chống giọt bắn.

Chỉ sau vài ngày phát động, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh đã may và phát được trên 33 nghìn chiếc khẩu trang cho các hội viên, nhân dân và lực lượng đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Phụ nữ Yên Bái chung sức với cả nước vượt qua mọi khó khăn, đẩy lùi dịch COVID-19.