Phụ nữ vùng cao giúp nhau phát triển kinh tế

BVR&MT – Với tinh thần “Chung tay vì hội viên phụ nữ nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Chị Vàng Thị Gếnh, ở thôn Ngải Phóng Chồ, xã Sín Chéng (Si Ma Cai) là điển hình phát triển kinh tế tại địa phương. Năm 2015, chị mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi gà thả vườn, vịt Sín Chéng và lợn đen bản địa, mỗi năm, gia đình thu về hơn 200 triệu đồng. Từ khi có thu nhập ổn định, chị tham gia hướng dẫn 20 hộ trong thôn kỹ thuật chăn nuôi vịt sinh sản; giúp 5 hội viên phụ nữ khó khăn để họ có giống, vật tư, phân bón sản xuất.

Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn (Si Ma Cai) làm chủ các mô hình dược liệu.

Bà Dương Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai cho biết: Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” với mô hình “Hai phụ nữ giúp đỡ một phụ nữ” được các cơ sở hội trên địa bàn triển khai và duy trì thực hiện hằng năm, giúp nhiều hội viên phụ nữ vươn lên làm chủ các mô hình sản xuất.

Với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, nhiều dân tộc thiểu số, việc hỗ trợ hội viên phụ nữ vùng cao có việc làm, tăng thu nhập là nhiệm vụ rất quan trọng, được hội phụ nữ các cấp triển khai với nhiều giải pháp. Tiêu biểu như Hội Phụ nữ tỉnh triển khai hiệu quả và nhân rộng mô hình “Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì gần 500 “Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”, tập trung vào các lĩnh vực chăn nuôi lợn nái luân chuyển, lợn thịt, trồng rau an toàn, trồng cây ăn quả, thêu, dệt thổ cẩm… Hoặc các mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”,“Ống tiền tiết kiệm”, “Bao thóc vàng”. Hiện toàn tỉnh duy trì hiệu quả hơn 300 mô hình tiết kiệm với số tiền hơn 3 tỷ đồng, giúp gần 800 hội viên nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp.

Bên cạnh đó, các cấp hội tập trung tuyên truyền để hội viên thay đổi nhận thức, khơi dậy khát vọng vươn lên trong đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều mô hình sáng tạo đã được cấp hội cơ sở thực hiện. Cùng với đó, việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua và khai thác, quản lý, giám sát các nguồn vốn vay đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu.