Phủ màu xanh lên những cánh rừng Kon Rẫy

BVR&MT – Là đơn vị có trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng, trong những năm qua Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy không chỉ hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ được giao mà còn từng bước đưa những cánh rừng Kon Rẫy ngày càng xanh tươi, trù phú, góp phần bảo vệ, gìn giữ môi trường sinh thái và tạo động lực trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Trụ sở Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum).

Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kon Rẫy được thành lập theo quyết định 629/QĐ-UBND ngày 28 tháng 6 năm 2010 của UBND tỉnh Kon Tum. Tiền thân từ Công ty Đầu tư phát triển Nông Lâm Công nghiệp và Dịch vụ Kon Rẫy được thành lập theo quyết định số 338/QĐ-UB ngày 9/4/2003 của UBND tỉnh Kon Tum trên cơ sở hợp nhất các lâm trường trên địa bàn huyện Kon rẫy gồm: Lâm trường Măng Đen, Lâm trường Đắk Ruồng.

Tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy quản lý tại thời điểm 30/6/2010 là: 33.340,2 ha, trong đó quy hoạch rừng sản xuất là: 30.275,2 ha, quy hoạch rừng phòng hộ đầu nguồn là: 3.064,9 ha có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, điều hòa nước, điều hòa khí hậu trong vùng cũng như của tỉnh.

Trao đổi cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử, ông Hồ Đắc Thanh, Giám đốc Công ty cho biết: “Với chức năng của một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, Công ty đang hoạt động sản xuất kinh doanh thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu là quản lý và bảo vệ rừng, trồng rừng kinh tế, cải tạo rừng nghèo kiệt; kinh doanh rừng trồng; khai thác lâm sản ngoài gỗ và hoạt động công ích thông qua dự án bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2015 trên lâm phần được giao quản lý”.

Một góc vườn ươm cây giống của công ty.

Cùng với đó, nhằm đa dạng hóa và nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế gắn với bảo vệ và phát triển rừng, Công ty đã tập trung vào các ngành nghề được đăng ký kinh doanh sau: Trồng và chăm sóc; trồng cây cao su và trồng cây cà phê; Hoạt động trồng trọt chăn nuôi, lâm nghiệp; Khai thác gỗ, Khai thác Lâm sản khác trừ gỗ, Cưa, xẻ, bào gỗ và bảo quản gỗ; Sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng; Sản xuất đỗ gỗ xây dựng; sản xuất bao bì bằng gỗ, Sản xuất sản phẩm từ gỗ; Sản xuất sản phẩm tre, nứa, rơm, rạ và vật liệu tết bện; Khai thác đá cát sỏi; Xây dựng nhà các loại, Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng (giao thông, thủy lợi, điện, viễn thông, cấp thoát nước); Hoạt động xây dựng chuyên dụng: Phá dỡ, chuẩn bị mặt bằng, lắp các hệ thống điện, cấp thoát nước, điều hòa không khí, hoàn thiện công trình xây dựng…

Ngày 15/12/2015, trên cơ sở quyết định phê duyệt đề án sắp xếp, đổi mới Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy tại Quyết định số 1267/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kon Tum, Công ty đã chuyển sang thực hiện nhiệm vụ chính là hoạt động công ích trong lĩnh vực lâm nghiệp. Tạo thành đơn vị chủ lực thực hiện kế hoạch giao hoặc theo đơn đặt hàng của Nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp không vì mục tiêu lợi nhuận. Ngoài hoạt động công ích công ty được hoạt động kinh doanh thêm phù hợp với khả năng của doanh nghiệp và nhu cầu của thị trường nhằm tạo thêm việc làm và thu nhập; bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, công ty và người lao động.

Công ty đã tổ chức nhiều cuộc họp để tuyên truyền tới tận thôn, buôn và ký cam kết quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Theo ông Thanh, ngay sau khi chuyển đổi từ Lâm trường sang Công ty TNHHMTV Lâm nghiệp Kon Rẫy, đơn vị đã nhanh chóng sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công nhân để tổ chức quản lý và kinh doanh. Với chức năng, nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, khoanh nuôi, làm giàu rừng, xây dựng và phát triển vốn rừng, Cty đang quản lý 29.025 ha đất tự nhiên, trong đó có 27.730 ha đất có rừng.

Xác định quản lý bảo vệ rừng, xây dựng và phát triển rừng là nhiệm vụ chính những năm qua, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Đơn vị thường xuyên phối hợp tuần tra truy quét với các đơn vị chủ rừng ở khu vực giáp ranh với tỉnh Gia Lai, tổ chức lập các chốt trực 24/24h tại những khu vực trọng điểm thường xảy ra vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức nhiều cuộc họp để tuyên truyền tới tận thôn, buôn và ký cam kết quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đối với các hộ canh tác ven rừng, kiểm tra, nhắc nhở các cộng đồng nhận giao khoán thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, góp phần ngày một phủ xanh những cánh rừng Kon Rẫy.

Hậu Thạch