Phú Diễn (Bắc Từ Liêm – Hà Nội): Ai đang bao che cho những sai phạm trên đất nông nghiệp?

BVR&MT –  Mặc dù Tạp chí Bảo vệ Môi trường đã thông tin tới cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) liên quan thực trạng san lấp ao hồ, đất nông nghiệp trái phép và sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích làm sân bóng mini để kinh doanh, thu lợi bất chính tại khu vực cuối ngõ 2 đường Phan Bá Vành thuộc địa bàn phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội). Tuy nhiên, thực tế sau một thời gian dài khu vực này vẫn đang tái diễn vi phạm, thậm chí còn gia tăng mức độ so với những ghi nhận trước đó. 

Theo đó, ngày 05/05/2024, Tạp chí Bảo vệ Môi trường đã đăng tải bài viết: Phú Diễn (Bắc Từ Liêm – Hà Nội): Hàng ngàn mét vuông ao hồ, đất nông nghiệp bị san lấp trái phép, chính quyền đang ở đâu? thông tin về thực trạng các cá nhân, tổ chức đổ trộm đất đá, phế liệu xây dựng xuống ao hồ, để san lấp lấy mặt bằng đầu tư xây dựng các công trình sai phép đã trở thành một “vấn nạn”. Việc sử dụng đất sai mục đích không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm suy giảm chất lượng đất, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mà còn gây nhức nhối trong dư luận.

Sau khi bài báo được đăng tải, Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm đã ra văn văn số 267/TNMT ngày 13/05/2024 về việc: “Kiểm tra, xử lý các vi phạm theo phản ánh, trên địa bàn phường Phú Diễn”. Cụ thể nội dung văn bản như sau: Báo điện tử Bảo vệ Môi trường (ww.baovemoitruong.org.vn) số ra ngày 05/05/2024 với tựa đề “Phú Diễn (Bắc Từ Liêm – Hà Nội): Hàng ngàn mét vuông ao hồ, đất nông nghiệp bị san lấp trái phép, chính quyền đang ở đâu?” phản ánh các hành vi vi phạm về môi trường, trật tự xây dựng và đất đai tại khu vực cuối ngõ 2 đường Phan Bá Vành, trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đang diễn ra tình trạng đổ phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt… để sử dụng trái phép vào mục đích kinh doanh, dịch vụ.

Văn số 267/TNMT ngày 13/05/2024 của Phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm về việc: “Kiểm tra, xử lý các vi phạm theo phản ánh, trên địa bàn phường Phú Diễn” theo Tạp chí điện tử Bảo vệ Môi trường đã thông tin.

Về việc này, đề nghị UBND phường Phú Diễn:

1. Tổ chức kiểm tra, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm (nếu có), lập hồ sơ và xử lý dứt điểm các vi phạm tại khu vực đất nêu trên.
2. Thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm đến cơ quan Báo chí theo quy định; Báo cáo UBND Quận (qua các phòng, ban chức năng) trước ngày 31/05/2024.

Phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm có ý kiến như trên, đề nghị UBND phường Phú Diễn khẩn trương thực hiện, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nếu để xảy ra tình trạng các vi phạm không được xử lý kịp thời.

Máy móc và trạc thải xây dựng vẫn tiếp tục được sử dụng để san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên, gần hai tháng trôi qua khu vực này vẫn tái diễn vi phạm và thậm chí gia tăng mức độ so với ghi nhận trước đó. Theo tìm hiểu của phóng viên, tại báo cáo số 670/BC-UBND ngày 07/06/2024 của UBND phường Phú Diễn, khu vực bị đổ trộm phế thải, vật liệu xây dựng có nguồn gốc là đất nông nghiệp, diện tích 4,8 ha. Khu đất này do Công ty CP Đầu tư Thương mại Bình Nguyên (Công ty Bình Nguyên) quản lý sử dụng và khai thác.

Nhưng suốt thời gian qua, nơi này lại trở thành nơi tập kết phế thải, rác thải xây dựng trái phép. Tháng 9/2023, UBND phường Phú Diễn đã phát hiện tình trạng này nhưng lại không có biện pháp ngăn chặn cụ thể, dẫn đến phần lớn diện tích đất của Công ty Bình Nguyên tại cuối ngõ 2 Phan Bá Vành đã được san lấp bằng rác thải xây dựng.

6 sân bóng mini tại đây vẫn đang hoạt động và thu lợi trái phép.

Cũng tại cuối ngõ 2 Phan Bá Vành, hàng nghìn mét vuông đất của Công ty CP Sông Gianh – Chi nhánh Từ Liêm đã được biến thành 6 sân bóng mini. Khu vực đất này có nguồn gốc là Công ty CP Sông Gianh thuê lại của Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Từ Liêm từ năm 1998, thời hạn thuê 30 năm, với mục đích làm Xí nghiệp thực nghiệm phân bón. Tuy nhiên, khoảng năm 2009 Công ty Sông Gianh chuyển Xí nghiệp đi nơi khác, nên hiện nay cho 02 đơn vị khác thuê lại để làm kho xưởng và sân bóng, một phần để lại làm Văn phòng làm việc của công ty.

Mặc dù UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trên từ năm 2023 nhưng đã gần 01 năm trôi qua, quyết định cưỡng chế vẫn không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, 06 sân bóng mini tại đây vẫn đang hoạt động bình thường. Cùng với đó diện tích đất nông nghiệp do Công ty CP Đầu tư Thương mại Bình Nguyên quản lý vẫn đang được mở rộng và san lấp trái phép bằng trạc thải xây dựng. Điều này khiến dư luận không khỏi quan ngại về năng lực Quản lý Nhà nước của chính quyền sở tại cũng như đặt câu hỏi ai đã bao che cho những hành vi trên?

PV BV&RMT