Phú Bình phấn đấu trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM

BVR&MT – Huyện Phú Bình đã có 17/19 xã đạt chuẩn NTM, hiện còn 2 xã là Tân Thành và Bàn Đạt sẽ hoàn thành trước 31/5. Đây là những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trong giai đoạn 2011-2019.

Toàn huyện Phú Bình đã huy động nguồn vốn trên 5.120 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 580 tỷ đồng. Cùng với đó, trong giai đoạn 2012-2019, tỉnh hỗ trợ 94.792 tấn xi măng, cứng hóa được 560km đường giao thông nông thôn.

Cổng chào huyện Phú Bình được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và là một trong những công trình tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp.

Đến nay, huyện Phú Bình đang tiến hành xây dựng dự thảo thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025, nhiều xã ở huyện Phú Bình đã bắt tay vào việc xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Phú Bình, những năm qua, xã Bàn Đạt gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Năm 2020, Bàn Đạt được huyện Phú Bình lựa chọn là 1 trong 2 xã về đích NTM. Trước tình hình đó, xã đã có nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu được giao cụ thể như: từ năm 2016 đến nay, xã đã huy động được gần 20 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn; cứng hóa được trên 14km đường bê tông; xây mới 6 nhà văn hóa…Đến nay, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí đạt chuẩn, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Với những tiêu chí này, xã đang quyết tâm hoàn thành trước tháng 6 năm 2020. Ông Hoàng Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình cho biết: “Đối với việc đầu tư các tuyến đường liên thôn, liên xã, đến nay, đã có quyết định, một số công trình đang triển khai khởi công xây dựng, đến tháng 5/2020 sẽ cơ bản hoàn thành”.

Đến nay, huyện Phú Bình đã có 17/19 xã đạt chuẩn NTM.

Cũng giống như Bàn Đạt, xã Tân Thành hiện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để phấn đấu cán đích trong năm nay, xã đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt. Bà Phạm Thị Súy, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Phú Bình cho hay: “Chúng tôi rất mong muốn các cấp lãnh đạo từ huyện đến tỉnh và Trung ương quan tâm các nguồn vốn đầu tư. Chúng tôi cũng tranh thủ các nguồn hỗ trợ để chỉ đạo tới nhân dân đúng, đủ theo quy định của Nhà nước, để đạt hiệu quả nhất trong thời gian tới”.

Ông Hoàng Thanh Giao – Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đánh giá: Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Phú Bình đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế – xã hội trong đó có các lĩnh vực như: Quy hoạch, Giao thông – thủy lợi; Thiết chế văn hóa – công sở; Giáo dục – y tế được quan tâm đầu tư xây mới. Cùng với đó là nhiều mô hình nông nghiệp được áp dụng, phát huy hiệu quả…

Trụ sở UBND huyện Phú bình.

Đặc biệt phải kể đến là sự thay đổi về tư duy, nhận thức, tính chủ động và tinh thần tự giác từ cán bộ lãnh đạo cho đến người dân. Người dân đã ý thức được Chương trình xây dựng NTM, chính là vì nhân dân, người dân được thụ hưởng.

Với những nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp… Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất lao động và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện sẽ là nền tảng vững chắc để Phú Bình hoàn thành mục tiêu là huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2020.

Đức Long