Phóng sự ảnh Hành trình đến Yên Bài: “Ngày hội” môi trường nơi non ngàn Thủ đô

BVR&MT – Lễ phát động toàn dân chung tay Bảo vệ Môi trường với chủ đề: “Hành động Bảo vệ môi trường Vì cuộc sống của Con người và Thiên nhiên” do Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường tổ chức vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Cùng với đó, những hình ảnh ấn tượng xuyên suốt hành trình từ Trung tâm TP. Hà Nội cho tới Trường Tiểu học Yên Bài A, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (nơi tiến hành sự kiện) đã được đội ngũ phóng viên của báo tích cực ghi lại trong quá trình tác nghiệp.

Tưng bừng Lễ phát động Toàn dân chung tay Bảo vệ môi trường

Đúng 13h00′, ngày 21/5/2017, Đoàn xe gần 30 chiếc bao gồm xe của Ban Tổ chức, xe của Hội Doanh nghiệp Hà Nội – BNI Yes Chapter (đơn vị tham gia tài trợ và đồng hành), xe của các cơ quan Thông tấn Báo chí Trung ương và Hà Nội đã tập trung tại Trụ sở báoTạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường, số 114, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN để chuẩn bị xuất phát.
Là một trong những sự kiện đầu tiên hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5, ngày Môi trường Thế giới 5/6 và “Tháng hành động vì môi trường Quốc gia năm 2017” do Bộ TN&MT phát động, chương trình hành động vì môi trường do Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường khởi động tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội nhận được sự quan tâm và ủng hộ lớn từ các cơ quan, ban ngành từ Trung ương cho tới địa phương. (Trong ảnh: Đoàn xe xếp hàng ngay ngắn trên Đại lộ Thăng Long – Cao tốc Láng Hòa Lạc, một trong những cung đường đẹp nhất Thủ đô).
Khung cảnh ấn tượng của Đoàn xe khi di chuyển trên cung đường Đại lộ Thăng Long – Cao tốc Láng Hòa Lạc.
Đại lộ Thăng Long hay Đường cao tốc Láng – Hòa Lạc là tuyến đường cao tốc nối khu Trung tâm Hà Nội với quốc lộ 21A cũ, với chiều dài toàn tuyến 30 km, nằm gọn trong địa giới thành phố Hà Nội.
Các phóng viên báo chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường say mê tác nghiệp trên suốt hành trình.
Sau khoảng một tiếng đồng hồ di chuyển, Đoàn xe đã lăn những bánh đầu tiên trên địa phận xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Trên các tuyến đường chính của xã Yên Bài, khẩu hiệu “Hành động Bảo vệ môi trường Vì cuộc sống của Con người và Thiên nhiên” được Ban tổ chức bố trí chỉn chu và rộng khắp gợi cho bất cứ ai đến đây trong những ngày này như được hòa trong không khí của “ngày hội” về môi trường.

Lực lượng cán bộ, dân quân, quân đội, công an, thanh niên tình nguyện xã Yên Bài đã có mặt từ rất sớm trên mọi ngả đường, ngõ xóm để tham gia công tác vệ sinh môi trường.
Yên Bài là một xã nằm phía Đông Nam huyện Ba Vì, có tổng diện tích tự nhiên khoảng 3643,87 ha với 50% dân số là đồng bào dân tộc Mường. (Trong ảnh: Khung cảnh nhộn nhịp trước cổng Trường Tiểu học Yên Bài A, địa điểm diễn ra sự kiện trước giờ Đoàn xe xuất hiện).
Đúng 14h30′, Đoàn xe về tới trường Tiểu học Yên Bài A trong sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và nhân dân địa phương. Cùng với đó, đồng bào dân tộc Mường xã Yên Bài đã dùng Cồng chiêng như một nghi thức long trọng để đón tiếp Đoàn đại biểu về tham dự buổi Lễ.
Một trong những tiết mục đặc sắc chào đón các vị Đại biểu thể hiện nét đẹp trong văn hóa của đồng bào Mường.
Bên cạnh đó là những khúc hát mượt mà, những làn điệu thướt tha ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước và môi trường tươi đẹp đến từ các nghệ sĩ của miền quê Yên Bài.

Không kém phần sôi nổi và hào hứng, màn võ thuật đặc sắc mang thương hiệu “cây nhà lá vườn” do chính các thành viên CLB Võ thuật Phóng viên trực thuộc Chi hội Nhà báo Rừng và Môi trường trình diễn khiến khán giả thực sự mãn nhãn.
Tham dự Lễ phát động có PGS.TS Triệu Văn Hùng (người ngồi thứ hai phía tay trái), Chủ tịch Hội khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội.
Về phía chính quyền sở tại có sự hiện diện của ông Nguyễn Đình Dần, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Yên Bài cùng cán bộ các ban ngành đoàn thể và đông đảo nhân dân và các em học sinh trên địa bàn xã Yên Bài.
Doanh nghiệp đồng hành chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh của xã Yên Bài là con em các gia đình chính sách, gia đình có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, chăm ngoan, có ý thức bảo vệ môi trường được trao quà và học bổng tại Lễ phát động.
Niềm phấn khởi của các em học sinh được nhận các phần quà từ nhà tài trợ. Đây là động lực lớn giúp các em nỗ lực hơn nữa trong học tập, góp phần đưa quê hương Yên Bài ngày một xanh – sạch – đẹp – văn minh.
PGS.TS Triệu Văn Hùng, Chủ tịch Hội Lâm nghiệp Việt Nam đặt những xẻng đất đầu tiên phát động toàn dân chung tay Bảo vệ Môi trường với chủ đề: “Hành động Bảo vệ môi trường Vì cuộc sống của Con người và Thiên nhiên” tại xã Yên Bài.
Thông qua chương trình ý nghĩa này, Ban Tổ chức mong muốn nhắn gửi tới toàn thể cộng đồng và xã hội một thông điệp sâu sắc rằng: “Hãy yêu quý và bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường để trái đất của chúng ta mãi là hành tinh xanh” .

Hậu Thạch