Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Lễ phát động chương trình ‘Bữa ăn an toàn”

BVR&MT – Vào sáng ngày 20/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Hà Nội, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương Hà Nội đã phối hợp tổ chức lễ phát động và khai trương gian hàng thuộc chương trình “Bữa ăn an toàn” đầu tiên tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cắt băng phát động chương trình “Bữa ăn an toàn”.

Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng với sự tham gia của hơn 1000 khách mời gồm các nhà quản lý, nhà khoa học, người sản xuất, người phân phối và người tiêu dùng.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo, đồng hành của thành phố Hà Nội và các cơ quan, tổ chức đã có sáng kiến tổ chức chương trình “Bữa ăn an toàn” tại Hà Nội, nhất là trong thời điểm thực phẩm “bẩn” tràn lan, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng như hiện nay. Đồng thời Phó thủ tướng cũng kêu gọi mỗi doanh nghiệp, địa phương và mỗi cá nhân cần có những hành động cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng mong muốn chương trình sẽ luôn trung thành với những tiêu chí đã đề ra, không chỉ là cầu nối đáng tin cậy giữa nhà cung cấp thực phẩm và người tiêu dùng, mà còn đạt được mục đích nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn trong bữa ăn hàng ngày, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

GS.TS Vũ Hoan đang tìm hiểu quy trình xác thực chống hàng giả.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường, GS.TS Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội cho biết: “Chương trình “Bữa ăn an toàn” sẽ kết nối 5 nhà: Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà báo, Doanh nghiệp và Người tiêu dùng để phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ giống nòi. Chương trình triển khai với các nhiệm vụ cụ thể như: Tuyên truyền sâu rộng “Bữa ăn an toàn” đến với người dân; Xây dựng gian hàng cố định “Bữa ăn an toàn” tại các khu chung cư, kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng nhằm hướng đến mục tiêu “Từ trang trại tới bàn ăn”…”

Được biết, Chương trình “Bữa ăn an toàn” được triển khai thí điểm từ năm 2017 đến năm 2020 và chia thành 4 giai đoạn. Giai đoạn 1, chương trình được triển khai tại 5 khu chung cư, đến giai đoạn 4 sẽ nhân rộng ra 30 chung cư với việc xây dựng các gian hàng cung cấp thực phẩm sạch tại những nơi này.

Khách hàng tham quan các gian hàng rau sạch tại gian trưng bày.

Hiện đã có hơn 200 cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm sản và thủy sản trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia “Bữa ăn an toàn”. Đây là những cơ sở, doanh nghiệp tiêu biểu trong việc áp dụng quá trình khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi như VietGap; Hữu cơ, an toàn sinh học…. áp dụng các tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến trong  sơ chế, chế biến giết mổ và áp dụng Chương trình quản lý chất lượng tiên tiến được chứng nhận như: GMP; SSOP; HACCP: ISO…

Trước đó, vào ngày 19/7, Ban chỉ đạo Chương trình “Bữa ăn an toàn” đã ra mắt trang Thông tin điện tử tổng hợp www.buaanantoan.vn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc tiêu thụ thực phẩm an toàn. Tới đây, Ban chỉ đạo sẽ mở thêm trang Facebook để quảng bá sản phẩm của chương trình.

Đông Nghi – Trương Nhã