Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát mô hình trồng rau an toàn tại Hưng Yên

BVR&MT – “Cần vận động người dân hình thành thói quen sản xuất an toàn, không chạy theo lợi nhuận trước mắt, để không còn tình trạng thực phẩm bẩn”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh vấn đề này trong chuyến đi khảo sát cùng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tại cánh đồng rau ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên chiều 19/10.

Cần xóa bỏ tình trạng “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi bà con nông dân trồng rau sạch tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Kiểm tra quy trình trồng rau sạch, rau an toàn tại đồng ruộng của 2 xã Yên Phú và Việt Cường (huyện Yên Mỹ), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những mô hình này khi nông dân có thu nhập cao hơn nhiều lần so với trước. Phó Thủ tướng cũng lưu ý người dân địa phương phải hình thành thói quen sản xuất sạch, không chạy theo lợi nhuận trước mắt, mà hướng tới phát triển bền vững lâu dài, để cả doanh nghiệp và người dân đều được hưởng lợi.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Ban chỉ đạo Trung ương sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất tại các địa phương. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương và các địa phương đẩy mạnh cần tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần tạo điều kiện tối đa cho những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm an toàn. Chú ý tuyên truyền thông qua các mô hình đang làm tốt ở địa phương như VietGap, IPM… Hiện nay các mô hình này chưa được nhân rộng nhiều. Ở nhiều nơi, còn làm nhỏ lẻ, chưa đúng quy trình.

Phó Thủ tướng cho rằng khó khăn nhất vẫn là ở từng người dân. Hiện vẫn còn tình trạng “trồng rau 2 luống”, “nuôi lợn 2 chuồng”. Việc trồng rau nuôi lợn gà còn chưa an toàn ngay từ hộ sản xuất. Do vậy cần chặt chẽ ngay từ khâu sản xuất của nông dân kết hợp với quản lý nhà nước, thanh tra giám sát thường xuyên, để làm sao không còn tình trạng sản xuất thực phẩm bẩn; phải thay đổi tư duy của những người dân chưa chịu làm theo hướng dẫn quy định.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng hàng đầu, là chuyện không mới nhưng tình hình chưa chuyển biến nhiều. Đây vừa là phạm trù tuân thủ pháp luật, vừa là phạm trù đạo đức, văn hóa. Liên quan đến đạo đức, văn hóa thì phải kiên trì, phải dựa trên pháp luật và dựa vào vận động để nâng cao nhận thức để người dân có nếp nghĩ thiện hơn và văn minh hơn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Nhân rộng mô hình sản xuất sạch quy mô lớn 

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết: Hưng Yên đã đổi mới tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về sản xuất sạch, bằng việc xây dựng mô hình như JIKA, IPM, VietGap đến từng xã, để nông dân tham quan, thực hành ngay tại đồng ruộng. Đồng thời ký cam kết giữa các hộ sản xuất với người tiêu thụ, nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không an toàn. Tỉnh cũng thực hiện quản lý vật tư nông nghiệp rất chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Hợp tác xã trồng rau an toàn xã Yên Phú. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

rên địa bàn tỉnh hiện có các xã Trung Nghĩa, Yên Phú và một số địa phương đã thực hiện tốt mô hình điểm sản xuất hữu cơ theo chuỗi, cánh đồng liên kết để nhân ra diện rộng. Tỉnh cũng đã triển khai nhiều mô hình từ dự án Lipsap, xây dựng chợ và khu giết mổ tập trung, quy hoạch các vùng sản xuất theo quy trình VietGap trồng cam, nhãn lồng với quy mô hàng trăm ha. Hiện đã có 145 hợp tác xã ( HTX) đổi mới hoạt động, nhiều HTX tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi sản phẩm. Tỉnh cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ tập trung, sản xuất thực phẩm sạch quy mô lớn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh và khu vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng kiến nghị Chính phủ tổ chức phát động phong trào thi đua sản xuất thực phẩm an toàn, kịp thời biểu dương tôn vinh các doanh nghiệp cá nhân làm tốt. Mặt khác nên thành lập Ban An toàn vệ sinh cấp tỉnh để tạo sức mạnh tổng hợp. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục siết chặt việc quản lý cấp phép sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật và các loại vật tư nông nghiệp để bảo đảm cho sản xuất sạch.