Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Cần quyết liệt di dời người dân khỏi nơi nguy hiểm

BVR&MT – Tối ngày 14/9, tại Nghệ An, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn dẫn đầu đã có cuộc kiểm tra công tác phòng chống, ứng phó với cơn bão số 10 và khảo sát thực tế tại thị xã Cửa Lò.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (áo xanh, đeo kính) trực tiếp thị sát công tác phòng chống cơn bão số 10 tại tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm công điện số 1369/CĐ-TTg ngày 13/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ và công điện số 62/CĐ-TW ngày 12/9/2017 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10.

Hiện tại, tỉnh Nghệ An có 4.016 phương tiện với 18.541 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản, tính đến 18 giờ ngày 14/9/2017 tất cả các phương tiện trên đã vào trú tránh bão. Nông dân trong tỉnh cũng đã thu hoạch được 9.474/36.228 ha lúa mùa, đạt 26,15%.

Bên cạnh đó, theo báo cáo, tỉnh Nghệ An có trên 625 hồ đập lớn, nhỏ; hiện nay có 268 hồ đầy nước, 357 hồ còn lại mực nước khoảng 70%-80%, các hồ chứa đến thời điểm hiện tại đều đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu bão đổ bộ vào, mưa lớn, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn khá cao.

Hiện tỉnh Nghệ An đã chủ động tiêu nước đệm phù hợp với tình hình của từng địa phương, sẵn sàng tiêu úng kịp thời khi có ngập lụt, có phương án bảo vệ đê điều, hồ đập, giữ nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết: Tỉnh đang rà soát, kiểm tra các công trình hồ, đập để tiến hành xả nước theo quy trình đối với các hồ, đập. Hiện tại, 625 hồ, đập trên địa bàn đang được đảm bảo an toàn. Tỉnh cũng yêu cầu ngành điện kiểm tra, đảm bảo an toàn lưới điện, các công trình điện trọng yếu, đảm bảo giảm thiểu khả năng mất điện do mưa bão.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (ở giữa) báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng về tình hình triển khai công tác phòng chống cơn bão số 10 tại Nghệ An.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những biện pháp quyết liệt mà chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An đã triển khai để ứng phó với bão số 10. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Nghệ An cần khẩn trương chỉ đạo, huy động mọi lực lượng giúp người dân thu hoạch toàn bộ diện tích lúa hè thu và các diện tích cây ăn quả có thể thu hoạch được. Đồng thời tỉnh cần tiếp tục triển khai các biện pháp để đảm bảo không có phương tiện hoạt động trên biển, chằng néo an toàn các phương tiện đã vào bờ, đảm bảo chỗ ăn, ở và các điều kiện sinh hoạt cho ngư dân vào tránh bão.

Đối với công tác di dân, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã, thôn cần vào cuộc quyết liệt, kiên quyết di dời người dân khỏi nơi nguy hiểm.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, công trình, đặc biệt lưu ý đối với những thiết bị, công trình dạng cột, tháp cao như: cần cẩu, tháp truyền hình, cột ăng ten có chiều cao lớn, biển quảng cáo cỡ lớn, hệ thống lưới điện,… chủ động chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại, nhất là tại các đô thị.

Đối với các công trình hồ đập, cần theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến để có giải pháp ứng phó kịp thời, đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn duy trì ứng trực, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão tại cảng Cửa Lò, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Nghệ An tiếp tục theo dõi sát tình hình cơn bão, thông tin tới người dân để có phương án ứng phó kịp thời, không được lơ là, chủ quan; chú ý công tác cứu hộ cứu nạn trong mưa bão và khắc phục sau bão…

Nguyên Chu