“Phố núi” Yên Hoa: Phát triển thương mại, dịch vụ đẩy lùi cái nghèo

BVR&MT – Được ví như đầu tàu về phát triển kinh tế, xã hội ở các xã khu C. Nhiều năm trở lại đây, xã Yên Hoa, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đang tập trung phát triển thương mại, dịch vụ. Hiện đang trở thành mũi nhọn kinh tế của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Bản Chợ là thôn trung tâm của Yên Hoa, có 90 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại. Trong đó các cửa hàng kinh doanh vật tư, máy móc nông nghiệp, hàng tạp hóa, quần áo may mặc chiếm số lượng đông nhất.

Cửa hàng kinh doanh máy móc nông nghiệp, đồ điện tử tại Yên Hoa.

Anh Lê Văn Liệu, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh máy móc nông nghiệp, đồ điện tử gia dụng tại thôn Bản Chợ cho biết: “Trước đây gia đình anh thuộc diện di dân vùng lòng hồ sinh thái Na Hang, năm 2013 bắt đầu bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Những năm gần đây, đời sống của người dân được cải thiện, nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng cửa hàng, chuyển sang buôn bán lĩnh vực máy móc nông nghiệp, đồ điện tử”.

“Những ngày thường cửa hàng của anh chủ yếu là khách hàng trong xã đến mua, nhưng vào những ngày chợ phiên, khách hàng từ các xã Khau Tinh, Thượng Nông, Sinh Long… đến mua khá đông, nên doanh thu từ bán hàng cũng cao hơn, bình quân mỗi năm cho gia đình thu lãi trên 200 triệu đồng” – Anh Liệu cho biết thêm.

Anh Đặng Đức Tài, Thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái cho biết, mấy năm trở lại đây ở Yên Hoa các mặt hàng tương đối phong phú và đa dạng. Vì vậy vừa làm nhà xong, anh xuống chợ Yên Hoa để sắm các mặt hàng cần thiết để phục vụ gia đình như: Ti vi, tủ lạnh, dàn Karaoke, máy giặt… so với giá tại các cửa hàng ở thị trấn Na Hang thì giá cả ở đây sự chênh lệch không đáng kể.

Bà con các xã vùng hồ Thủy điện Tuyên Quang đi xuống chợ mua sắm.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Yên Hoa cho biết: “Là trung tâm đầu mối của các xã khu C của huyện vùng cao Na Hang, Yên Hoa có hệ thống giao thông kết nối với các xã lân cận đã và đang được đầu tư xây dựng. Gồm tuyến đường Yên Hoa – Sinh Long; Yên Hoa – Côn Lôn; Yên Hoa – Thượng Nông, Thượng Giáp đã được xây dựng hoàn thành, tuyến đường Yên Hoa – Khau Tinh đang được xây dựng, hệ thống đường sá nông thôn khá thuận lợi. Sản phẩm nông, lâm nghiệp của bà con làm ra tiêu thụ cũng dễ dàng và có giá thành cao hơn. Nếu như trước kia ở Yên Hoa chủ yếu chỉ có những cửa hàng kinh doanh quy mô nhỏ lẻ thì nay đã xuất hiện nhiều đại lý, cửa hàng có quy mô kinh doanh tương đối lớn

Hiện toàn xã có 133 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 374 lao động tại địa phương. Các loại hình dịch vụ như: Viễn thông, ngân hàng… phát triển tương đối mạnh, đáp ứng đầy đủ và phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân địa phương. Chợ Yên Hoa được đầu tư nâng cấp, cải tạo đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân trong xã và các xã lân cận.

Song song với phát triển thương mại dịch vụ, chính quyền địa phương cũng tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, mở rộng, nâng cấp các cơ sở hạ tầng văn hóa, thể dục – thể thao. Đến nay, đời sống của bà con được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 17,4 triệu đồng/năm.

Quốc Hoàng