Phố đi bộ Hồ Gươm nhộn nhịp trở lại sau thời gian tạm dừng vì Covid – 19

BVR&MT – Sau hơn ba tháng dừng hoạt động để phòng chống Covid-19, phố đi bộ Hồ Gươm đã hoạt động trở lại. Cùng với đó các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân và du khách cũng diễn ra sôi nổi.

Thời điểm đầu giờ tối lượng người đổ về không gian đi bộ hồ Gươm mỗi lúc một đông.

UBND quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) đã có thông báo về việc tổ chức hoạt động không gian đi bộ trên địa bàn. Bao gồm: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; tuyến phố Hàng Đào – Hàng Giấy – chợ đêm Đồng Xuân; 6 tuyến phố đi bộ mở rộng trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội hoạt động trở lại từ ngày 15/5/2020.

Ghi nhận của phóng viên thời điểm tối 16/05, các tuyến phố xung quanh khu vực hồ Gươm lượng người đổ về rất đông. Các hoạt động không gian đi bộ được khôi phục trở lại bình thường, đảm bảo các yêu cầu về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong và ngoài không gian đi bộ.

Không khí nhộn nhịp tại khu vực trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tiếp tục duy trì hoạt động từ 19h00 thứ Sáu đến 24h00 Chủ nhật (như trước khi có dịch COVID-19).

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: “Các hoạt động không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được khôi phục trở lại bình thường, đảm bảo các yêu cầu về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong và ngoài không gian đi bộ trên địa bàn quận; các lực lượng chức năng của Thành phố, Quận và Phường thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các quy định của Chính phủ và UBND TP. Hà Nội”.

Lực lượng chức năng thường xuyên ứng trực tại các tuyến phố.

Theo thống kê, trong 3 năm qua, trung bình ban ngày có từ 3.000-5.000 người, buổi tối khoảng 15.000-20.000 người đến không gian đi bộ khu vực hồ Gươm và phụ cận.

Tại không gian đi bộ khu vực hồ Gươm, các đơn vị đã tổ chức 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 26 đại sứ quán, 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Lượng khách du lịch quốc tế lưu trú tại quận Hoàn Kiếm tăng nhanh (năm 2016 là hơn 1,3 triệu lượt người, đến năm 2019 là hơn 2,3 triệu lượt người).

Trước đó, nhằm hạn chế người dân tụ tập đông người, tham gia lễ hội để phòng chống nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh COVID-19, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung – Trưởng Ban chỉ đạo đồng ý đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về việc tạm dừng hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm từ 7/2/2020.

Hà Linh