Phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả tại các tỉnh miền núi phía bắc

BVR&MT – Ngày 3/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển mối liên kết bền vững vùng nguyên liệu cây ăn quả các tỉnh miền núi phía bắc”.

Người dân xã Chiềng Cọ (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) thu hoạch quýt. (Ảnh: BND)

Theo thống kê năm 2021, cả nước có khoảng 1,17 triệu ha cây ăn quả; trong đó, các tỉnh trung du và miền núi phía bắc có khoảng 266.000ha, chiếm 60% diện tích cây ăn quả của toàn miền bắc. Ðây là vùng cây ăn quả lớn thứ 2 của cả nước, chỉ sau vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện khu vực này đã hình thành những vùng sản xuất cây ăn quả hàng hóa tập trung quy mô lớn, có liên kết chuỗi, đạt tiêu chuẩn, chất lượng phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Triển khai Ðề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Sơn La và Hòa Bình sẽ hình thành và phát triển 14.000 ha cây ăn quả vùng miền núi phía bắc.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, các tỉnh vùng miền núi phía bắc cần làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển mối liên kết bền vững vùng nguyên liệu cây ăn quả; chính sách hỗ trợ phát triển; giải pháp giống, kỹ thuật canh tác, công nghệ thu hoạch, bảo quản, chế biến để phát triển vùng nguyên liệu cây ăn quả bền vững; vấn đề tiêu chuẩn chất lượng nông sản cho doanh nghiệp, nhà máy chế biến phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.