Phát triển công trình xanh để đạt mục tiêu giảm phát thải các-bon

BVR&MT – Bộ Xây dựng thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 300 công trình xanh được đánh giá, chứng nhận bởi các hệ thống, tiêu chuẩn của Lotus (VGBC), Edge (IFC-WB), LEED (Hội đồng CTX Hoa Kỳ), Green Mark (Singapore), với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 7 triệu m2 và đang đứng thứ 28 trên thế giới về số lượng công trình xanh được chứng nhận LEED.

Thực hiện Tuần lễ Công trình xanh 2023, ngày 18/9 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức tọa đàm “Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh”, tập trung đánh giá thực trạng; trao đổi kinh nghiệm về các thành tựu đã đạt được; đánh giá tiềm năng phát triển; thảo luận về các rào cản, thách thức và đưa ra các đề xuất tháo gỡ các cản trở, nhằm thúc đẩy đầu tư và phát triển công trình xanh ở Việt Nam.

Dự án Làng Sen Việt Nam là khu đô thị sinh thái xanh được phát triển bởi Nhà phát triển công trình xanh Phúc Khang.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, các thành phố trên thế giới hiện chiếm 3% diện tích bề mặt trái đất, nhưng chiếm hơn 70% tổng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển. Để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C hoặc thấp hơn, các thành phố phải đạt được mức phát thải ròng bằng 0. Chính phủ Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 đặt mục tiêu đến năm 2025 cả nước có thêm 80 công trình xây dựng được chứng nhận công trình xanh và đến năm 2030 có thêm 150 công trình.

Là nước đang phát triển, tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam đã gây áp lực đáng kể lên cả cơ sở hạ tầng và môi trường, đặc biệt là áp lực về nhu cầu nhà ở, tiêu thụ năng lượng, quản lý chất thải và ô nhiễm ngày càng tăng. Để đối phó với những thách thức phát triển xanh, bền vững, phát thải các-bon thấp tiến tới phát thải ròng bằng 0, Chính phủ đã khởi xướng nhiều hành động và chính sách nhằm thúc đẩy công trình xanh. Tuy nhiên, việc áp dụng công trình xanh ở Việt Nam vẫn còn có nhiều rào cản và thách thức.

Vì vậy, tọa đàm sẽ đưa ra những đánh giá về vai trò và tiềm năng của công trình xanh đóng góp vào các mục tiêu của VNEEP3 và chuyển dịch năng lượng của Việt Nam. Bên cạnh đó, các đơn vị tư vấn quốc tế như Hội đồng Công trình xanh, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP)… sẽ chia sẻ về tiềm năng phát triển và đầu tư vào công trình xanh ở Việt Nam và những dự đoán về xu hướng phát triển của lĩnh vực này trong tương lai trên thế giới và Việt Nam.

Đặc biệt các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế tham gia trong lĩnh vực này sẽ chia sẻ thuận lợi và khó khăn khi triển khai đầu tư và xây dựng công trình xanh ở Việt Nam; đồng thời, đưa ra những quan điểm, kiến nghị thiết thực, nhằm tháo gỡ các rào cản để phát triển công trình xanh tương ứng với vai trò quan trọng trong tiết kiệm năng lượng, thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Trên cơ sở những đề xuất của các doanh nghiệp tại tòa đàm, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ thông tin về Kế hoạch ban hành cơ chế, chính sách, ưu đãi, nhằm khuyến khích và ưu tiên việc phát triển công trình xanh và công trình tiết kiệm năng lượng, nhất là trong cấp phép xây dựng, quyền sử dụng đất, cung cấp dịch vụ tài chính, đánh giá tác động môi trường cho những dự án, nhà máy và sản phẩm thuộc lĩnh vực này.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 với chủ đề “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng: Cơ hội và thách thức” do Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện sẽ có những hoạt động cao điểm diễn ra từ ngày 27 – 28/9/2023 tại TP Hồ Chí Minh, hứa hẹn thu hút khoảng 1.000 đại biểu tham gia hội thảo, triển lãm tư vấn thiết kế, kiến trúc, bất động sản, vật liệu xây dựng, thiết bị, công nghệ, sản phẩm cơ điện, sản phẩm nội thất xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng, phát thải thấp…

Bên cạnh đó, Tuần lễ Công trình Xanh năm 2023 là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, các doanh nghiệp, các đơn vị tư vấn, ngân hàng, các co quan, tổ chức quốc tế và những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cùng ngồi lại để bàn về những giải pháp thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng, với các nội dung: Phát triển nhà xưởng xanh, văn phòng xanh, toà nhà xanh – hướng đến cải thiện chất lượng không gian sống và làm việc; xu hướng sử dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường; ứng dụng các thiết bị và công nghệ tiên tiến, hướng đến công trình xây dựng hiện đại, thông minh, thân thiện với môi trường, phát thải thấp và đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng; tài chính xanh, tín dụng xanh – Động lực để phát triển bền vững.