Phát triển 5G và Hạ tầng băng rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

BVR&MT – Ngày 25/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021. Đây là sự kiện quan trọng của các nhà quản lý, các chuyên gia viễn thông nhằm thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ viễn thông tại thị trường Việt Nam.

Hội thảo Phát triển 5G và Hạ tầng băng rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo số liệu Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT), tính đến hết tháng 2, tại Việt Nam tổng số thuê bao băng thông rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao, tổng thuê bao băng thông rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao. Để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số, các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt.

Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược TT và TT, tỷ lệ đóng góp của 5G vào vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025. Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng cứ tăng thêm 10% thuê bao băng rộng thì GDP sẽ tăng tương ứng 0,1%.

Chính vì vậy, Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021 – 2025 đã nhiều lần khẳng định rất rõ vai trò của dịch vụ ICT trong phát triển kinh tế xã hội.

Văn kiện Đại hội 13 của Đảng cũng đã xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong các quan điểm phát triển cũng như nằm trong đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới nhằm đưa Việt Nam bứt phá nằm trong các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Bộ TT và TT cũng xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong triển khai thương mại 5G tại Việt Nam.

Theo ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến-Điện tử Việt Nam, trong năm nay, các nhà mạng đã triển khai 5G và đạt được kết quả rất tích cực. Từ năm 2021, Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng và thậm chí là bằng các thiết bị Make in Vietnam. Trong quá trình phát triển 5G, Việt Nam đặc biệt quan tâm ứng dụng 5G vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là lý do World Mobile Broadband & ICT chọn chủ đề: Phát triển 5G và hạ tầng băng thông rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Thứ trưởng TT và TT Phan Tâm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng TT và TT Phan Tâm nhấn mạnh, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số. Trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế – xã hội sang môi trường số, dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vạn vật.

“Hạ tầng viễn thông đang trở thành hạ tầng nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Khái niệm hạ tầng số theo góc nhìn của Bộ TT và TT bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và các nền tảng IoT, AI, Big Data, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Hạ tầng di động và hạ tầng băng rộng cố định sẽ đóng góp rất lớn trong sự phát triển của đất nước”, Thứ trưởng Bộ TT và TT cho nói.

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong các đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới nhằm đưa Việt Nam phát triển và nằm trong top các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Trong bối cảnh đó, Bộ TT&TT xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Hội thảo bao gồm một phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề diễn ra song song. Phiên báo cáo chính sẽ tập trung giới thiệu, trao đổi, thảo luận về các chủ đề nóng trong năm 2021 như góp ý sửa đổi Luật Viễn thông; giới thiệu mô hình, phương thức, giải pháp đầu tư hạ tầng mạng 5G sao cho hiệu quả, tiếp theo là giới thiệu một số mô hình sản xuất, kinh doanh mới dựa trên nền tảng internet tốc độ cao thế hệ mới có thể ứng dụng sớm tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy việc hình thành nền kinh tế số.

Tham gia trình bày, trao đổi trong phiên Báo cáo chính là các nhà quản lý, các chuyên gia cao cấp đến từ các đơn vị quản lý nhà nước về viễn thông, các đơn vị nhà mạng, các công ty, tập đoàn công nghệ tiêu biểu trong nước và quốc tế. Phiên chuyên đề 1 có chủ đề: Xây dựng, khai thác hiệu quả hạ tầng và các dịch vụ giá trị tăng trên nền tảng 5G. Phiên chuyên đề 2: Cơ hội và thách thức chuyển đổi số doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo…

* Cũng tại sự kiện đã diễn ra lễ công bố Nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng & ISP và điện toán đám mây tiêu biểu năm 2021.

Theo đó, Tổng công ty VNPT-VinaPhone đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng dịch vụ băng thông rộng di động và Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng dịch vụ băng thông rộng cố định.

Tổng công ty Viễn thông Viettel đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động khu vực thành phố – đô thị.

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng cố định.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ phần mềm điện toán đám mây tiêu biểu.

Công ty Cổ phần Viễn thông CMC đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng cố định khu vực thành phố – đô thị.

Công ty Cổ phần VNG Cloud đạt danh hiệu Nhà cung cấp hạ tầng dịch vụ điện toán đám mây tiêu biểu.