Phát huy vai trò người uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số

BVR&MT – Những năm qua, người uy tín trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã phát huy tốt vai trò gắn kết ý Đảng, lòng dân, là tấm gương sáng cho bà con noi theo.

Họ không quản ngại khó khăn, vận động đồng bào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa…

Ông Chi Viết Hải (thứ 2, trái sang) tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho người dân xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Ông Chi Viết Hải là người có uy tín tiêu biểu ở xóm vùng cao Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc – nơi có 100% đồng bào là người Lô Lô đen sinh sống. Những năm trước đây, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, sản xuất nông nghiệp lạc hậu. Bằng uy tín của bản thân, ông Chi Viết Hải đã tuyên truyền, vận động đồng bào Lô Lô đen chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cùng nhau tập trung phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Để vận động người dân, ông Hải đã tiên phong hiến 900m2 đất của gia đình xây dựng nhà văn hóa thôn. Ông đến từng nhà vận động các hộ di dời chuồng gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở, giữ gìn vệ sinh làng xóm, xây dựng homestay thu hút khách du lịch đến địa phương. Qua đó, vừa bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc sắc của dân tộc vừa tạo điều kiện để bà con tăng thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Ông Chi Viết Hải chia sẻ, được bà con tin tưởng bầu làm người uy tín nên ông luôn cố gắng thực hiện tốt vai trò của mình. Là người uy tín nên ông phải đi đầu trong mọi việc của thôn bản để bà con học tập theo.

Là người uy tín ở xóm Đông Sơn, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, ông Ma Văn Lê, dân tộc Tày gương mẫu đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Ông Ma Văn Lê đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, trồng trọt; xây dựng mô hình vườn – ao – chuồng, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Ông Lê đã trồng thử nghiệm trồng thành công giống nho Hạ Đen, mỗi năm thu được hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Ma Văn Lê còn hướng dẫn và hỗ trợ bà con cách làm ăn. Ông thường xuyên tuyên truyền bà con chấp hành pháp luật của Nhà nước, chủ trương, đường lối của Đảng. Vì vậy, những năm gần đây, bà con ở xóm Đông Sơn luôn đoàn kết, ổn định đời sống, không vi phạm pháp luật.

Ông Ma Văn Lê người uy tín ở xóm Đông Sơn, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng giới thiệu về vườn nho Hạ Đen giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Bà Mạc Thị Biền (cùng xóm Đông Sơn) cho biết, ông Ma Văn Lê được bà con bầu là người có uy tín nhiều năm. Ông giúp nhiều người cách làm ăn, xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, bà con rất tôn trọng và nghe theo lời ông Lê.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, người uy tín luôn là trung tâm đoàn kết, tập hợp quần chúng nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh việc vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, người có uy tín còn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, giúp ngành chức năng kịp thời nắm bắt nguồn tin có giá trị trong công tác đấu tranh chống tội phạm. Đồng thời, người có uy tín tích cực vận động nhân dân cảnh giác trước các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền chống phá khối đại đoàn kết dân tộc gây mất trật tự xã hội…

Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ được Đảng bộ và chính quyền tỉnh Cao Bằng quan tâm. Tỉnh đã triển khai nhiều chính sách chăm lo cho người có uy tín để họ có điều kiện tốt nhất thực hiện nhiệm vụ của mình phục vụ cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Để phát huy vai trò của người có uy tín, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 48 lớp tập huấn cho hơn 3.400 lượt người có uy tín; cung cấp thông tin thời sự 307 cuộc cho trên 36.000 lượt người; biểu dương khen thưởng 2.844 lượt người có uy tín; tổ chức tham quan học tập ngoài tỉnh cho người có uy tín…

Ông Bế Văn Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục phát hiện, đào tạo người uy tín, có kiến thức, trình độ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội để người có uy tín thực sự phát huy được vai trò trong cộng đồng.