Phát hơn 12 nghìn tờ rơi bằng chữ H’Mông hướng dẫn phòng, chống dịch nCoV

BVR&MT – Để chủ động phòng chống bệnh nCoV, Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo các trạm y tế xã tổ chức giám sát, truyền thông tại chợ, hộ gia đình, tư vấn bằng tiếng địa phương để bà con là đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu về dịch bệnh, chủ động cách phòng tránh.

Cán bộ y tế huyện Nậm Pồ phát tờ rơi bằng hai thứ tiếng khuyến cáo về dịch bệnh nCoV đến người dân bản Nậm Ngà 2, xã Nậm Chua, huyện Nậm Pồ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ, cho biết: Ngay khi có thông tin và khuyến cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động in các thông điệp, hướng dẫn phòng tránh bệnh để phát đến tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế; đồng thời cử cán bộ về thôn, bản hướng dẫn nhân dân cách phòng tránh bệnh.

Qua gặp gỡ, tiếp xúc với bà con, cán bộ y tế thấy nhiều người là dân tộc H’Mông trên địa bàn không biết tiếng Việt, hoặc biết tiếng Việt nhưng khả năng đọc, hiểu hạn chế nên không hiểu hết ý nghĩa thông tin, cách phòng tránh. Do vậy, Trung tâm y tế huyện đã giao nhiệm vụ một số cán bộ là người dân tộc H’Mông thuộc trung tâm biên dịch hai nội dung Khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV sang tiếng H’Mông để phát đến nhân dân trên địa bàn. Theo đó, mỗi tờ tuyên truyền phát đến bà con đều được in bằng hai thứ tiếng: một mặt tiếng Việt, một mặt bằng tiếng H’Mông, đã giúp bà con tiếp cận thông tin rõ ràng, hiệu quả hơn.

Dán tờ rơi đến từng bản, từng nhà để người dân dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Theo chỉ đạo của Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ, từ ngày 3-2 đến nay, cán bộ y tế của Trung tâm và các trạm y tế tuyến xã trên địa bàn huyện đã phát hơn 12 nghìn tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng hai thứ tiếng đến bà con. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, sự chủ động của nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch.

Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cũng cử nhân viên y tế phối hợp các xã đến từng bản, từng hộ gia đình đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân để tăng cường giám sát tình hình bệnh dịch nCoV tại địa bàn; phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện cấp phát 12 nghìn khẩu trang vải, khẩu trang y tế, 300 bánh xà phòng cho người dân phòng, chống dịch. Trung tâm cũng chuẩn bị năm máy phun hóa chất, 250 kg hóa chất phun tẩy trùng môi trường bằng Cloramin B, các dung dịch sát khuẩn; chuẩn bị khu cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Trung tâm Y tế với 15 giường bệnh, mỗi phòng khám đa khoa khu vực chuẩn bị từ 5 – 10 giường bệnh.

Nậm Pồ là huyện miền núi biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên, với gần 70% dân số trong huyện là đồng bào dân tộc H’Mông, còn lại là các dân tộc khác, như: Thái, Dao, Kháng… Do vậy việc Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ chủ động dịch các nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh sang tiếng H’Mông để phát cho bà con được nhân dân trên địa bàn đánh giá cao và đem lại hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.