Phát hiện trữ lượng khổng lồ nước ở dạng băng trên sao Hỏa

BVR&MT – Thiết bị thăm dò Nga – châu Âu đã lập được bản đồ chi tiết về các vùng có nước trên bề mặt sao Hỏa và phát hiện được một số “trữ lượng khổng lồ nước ở dạng băng”.

Ảnh minh họa.

Thiết bị thăm dò Nga và châu Âu đã lập được bản đồ chi tiết về các vùng có nước trên bề mặt sao Hỏa và phát hiện được một số “trữ lượng khổng lồ nước ở dạng băng.”

Nhiều vùng lớn với một phần ba diện tích là nước ở dạng băng được phát hiện trên “hành tinh Đỏ.” Hai vùng nằm đối diện nhau ở bán cầu Bắc và Nam. Vùng thứ ba nằm cạnh đường kinh tuyến số 0 và đường xích đạo của sao Hỏa và được các nhà khoa học Nga gọi là “Vùng nước lớn.”

Những quan sát mới đây đối với sao Hỏa từ kính viễn vọng mặt đất cho thấy 3,7 tỷ năm trước, hành tinh này đã mất đi cả một đại dương nước vốn đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt sao Hỏa bằng lớp nước dày 140m.

Nước đã biến đi đâu vẫn là câu hỏi chưa có lời giải và một trong những nhiệm vụ của thiết bị thăm dò Exomars-TGO là tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này. Những hình ảnh này mở ra hy vọng cho các nhà khoa học cũng như các nhà chinh phục “Hành tinh Đỏ” tìm ra nguồn nước lộ thiên trên sao Hỏa.