Phát hiện tảo hôn, tôi tố cáo thế nào?

BVR&MT- Một gia đình trong làng tôi đang sống sắp tổ chức hôn lễ cho con gái họ. Theo tôi được biết cháu năm nay mới 16 tuổi, không muốn kết hôn mà muốn đi học nhưng do hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên bị bố mẹ và nhà trai ép cưới. Xin hỏi trong trường hợp này pháp luật có can thiệp được không? Tôi muốn giúp thì có thể tố cáo ra cơ quan nào để họ hủy đám cưới?

Tảo hôn là hiện tượng đáng lên án và cần ngăn chặn (Ảnh minh họa)

Tảo hôn là hiện tượng nam nữ kết hôn với nhau khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về độ tuổi kết hôn như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1.Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây

a)Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.”

Khi nam nữ kết hôn với nhau mà nam dưới 20 tuổi, nữ dưới 18 tuổi. Theo như bạn trình bày, cháu gái 16 tuổi nên đây là trường hợp tảo hôn.Theo quy định của Điều 5 Luật HN&GĐ năm 2014, tảo hôn là một trong những hành vi bị cấm.

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì những cá nhân, tổ chức sau đây có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật:

– Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn

– Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật

– Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

– Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

– Hội liên hiệp phụ nữ.

– Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Bạn có thể liên hệ và đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn bị xử phạt vi phạm hành chính trong 2 trường hợp:

– Tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn;

– Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Căn cứ quy định Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi tảo hôn như sau:

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.”

Trường hợp đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái pháp luật thì theo Điều 148 Bộ luật hình sự quy định: “Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;

b) Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó”.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.