Phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại tại doanh nghiệp Bóng đèn Điện Quang

BVR&MT – Sáng 24/4, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC05), Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua 2 ngày khai quật những vị trí bên trong Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang ở đường số 3, khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, thành phố Biên Hòa, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại.

Nhân viên Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai lấy mẫu nước thải khu vực để máy nghiền bóng đèn thải.

Cụ thể, trong các ngày 22 và 23/4, lực lượng Phòng PC05 phối hợp Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai; Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Biên Hòa cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã tiến hành khai quật các vị trí bên trong Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Qua đó, phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại, trong đó tại hầm bê-tông bên trong xí nghiệp có gần 15 tấn, khu vực ngoài sân là hơn 27 tấn. Số chất thải được phát hiện gồm miếng thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải từ quá trình xay nghiền bóng đèn thải.

Số bóng đèn thải được phát hiện bên trong hầm bê-tông Xí nghiệp đèn ống.

Toàn bộ số chất thải này được lực lượng chức năng và Xí nghiệp Đèn ống thống nhất giao cho một đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) thu gom. Bước đầu, qua test nhanh nước thải, xác định độ PH vượt 7 lần cho phép.

Được biết, trong vỏ bóng đèn thải có chứa thủy ngân và lưu huỳnh nên độc hại nếu không được xử lý theo quy định.

Gần 370 nghìn bóng đèn thải chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa bên trong Xí nghiệp Đèn ống.

Theo một cán bộ Phòng PC05, Công an tỉnh Đồng Nai, ban đầu nhận định số lượng chất thải không nhiều, nhưng quá trình khai quật đã phát hiện đến nay tạm tính là hơn 42 tấn miếng thủy tinh nhiễm chất thải nguy hại và nước thải. Dự kiến, trong ngày mai, 25/4, lực lượng công an tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng khai quật tại các vị trí nghi vấn khác bên trong Xí nghiệp Đèn ống để tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 20/4, lực lượng Phòng PC05, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng bắt quả tang công nhân Xí nghiệp Đèn ống, Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, đang thực hiện tiêu hủy chất thải nguy hại không đúng quy định.

Lực lượng công an kiểm tra khu vực hầm bê-tông chứa thất thải nguy hại bên trong Xí nghiệp Đèn ống.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, 3 nhân viên đang tiến hành tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải. Bước đầu, các nhân viên này khai nhận thực hiện xay nghiền từ ngày 8/3 đến thời điểm bị phát hiện. Tại hiện trường, khoảng gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370 nghìn bóng đèn thải chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. Nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được thoát trực tiếp ra hệ thống mương nước mưa.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 2 hầm bê-tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp.