Phát hiện gia cầm ở Long An nhiễm cúm H5N1

BVR&MT – Chi cục thú y Vùng VI cho biết, mẫu huyết thanh trên gia cầm tại xã Long Sơn, huyện Cần Đước (tỉnh Long An) được ngành thú y địa phương gửi đến Chi cục xét nghiệm đã bị nhiễm cúm H5N1. Để khống chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Chi cục thú y Vùng VI đã yêu cầu địa phương tập trung phun xịt, sát trùng và đẩy mạnh công tác tiêm phòng để bảo vệ đàn gia cầm của người dân đang nuôi phục vụ Tết.

Tập trung phun xịt, sát trùng để bảo vệ đàn gia cầm của người dân đang nuôi phục vụ Tết.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước cho biết: Dịch cúm H5N1 xuất hiện trên đàn gà 400 con của ông Điền Văn Kiều (ấp 4 xã Long Sơn) từ 21-12 -2018 nhưng chủ hộ không báo cáo ngành thú y, mà tự mua thuốc về điều trị và dịch bệnh tiếp tục lây lan sang đàn vịt. Đến ngày 3-1, đàn vịt 5.500 của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Lệ Thủy, ấp 4 Long Sơn lần lượt lăn ra chết 3.600 con, khi đó người dân mới báo cho ngành thú y và đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh trên đàn vịt của bà Hồng và Bà Thủy nhiễm cúm H5N1.

Để khống chế dịch cúm H5N1 lây lan trên diện rộng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp Chi cục chăn nuôi và thú y, thủy sản, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND xã Long Sơn tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gà ở hai hộ chăn nuôi này, tiến hành phun thuốc vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn khu vực. Chi cục thú y tỉnh Long An đã chuyển về cho xã 20.000 liều vaccine H5N1 và 20 lít thuốc sát trùng để phun bảo vệ đàn gia cầm trên 43.000 con của người dân xã Long Sơn đang tập trung bán dịp Tết. UBND huyện Cần Đước đã chỉ đạo các các xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch, Phước Vân giáp ranh với Xã Long Sơn tiến hành công tác tiêm phòng theo hình thức bao vây, cuốn chiếu trong thời gian ngắn, bảo đảm 100% gia cầm thuộc diện được tiêm phòng đầy đủ.

Ngoài việc hỗ trợ miễn phí vaccine đối với những hộ chăn nuôi gia cầm có tổng đàn dưới 2.000 con, đối với các hộ chăn nuôi trên 2.000 con, huyện vận động chủ động sát trùng và phun xịt khử trùng chuồng trại định kỳ đề phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của mình. Người chăn nuôi cần chủ động báo ngay cho chính quyền địa phương khi thấy gia cầm chết đột ngột không rõ nguyên nhân.