Phát hiện bảy biến thể virus SARS-CoV-2 tại Mỹ

BVR&MT – Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra 7 biến thể của virus SARS-CoV-2, có cùng một đột biến từ khắp nước Mỹ.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại New York, Mỹ.

Vẫn chưa biết liệu những biến thể này có khả năng lây lan nhiều hơn chủng ban đầu hay không, nhưng các nhà khoa học đang lo ngại về điều này.

Phó giáo sư, nhà virus học Jeremy Kamil, Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bang Louisiana, nói với tờ New York Times: “Rõ ràng có điều gì đó đang xảy ra với đột biến này”.

Phó giáo sư Kamil là đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết ông đang giải trình tự gen các mẫu virus SARS-CoV-2 thì nhận thấy các biến thể mới có đột biến trên cùng một axit amin. Các nhà khoa học đang lo lắng vì những đột biến có thể khiến virus xâm nhập vào tế bào người dễ dàng hơn.

Theo ông Kamil, tất cả các virus đều thuộc cùng một dòng và sau khi nhập thông tin bộ gen vào cơ sở dữ liệu trực tuyến được các nhà khoa học khác sử dụng, ông biết được các nhà khoa học ở New Mexico cũng tìm thấy cùng một biến thể với cùng một đột biến.

Dòng biến thể được Phó giáo sư Kamil phát hiện từ ngày 1/12/2020, và các mẫu từ New Mexico có từ tháng 10/2020, nhưng không rõ các biến thể này thực sự xuất hiện khi nào. Các mẫu virus từ khắp đất nước Mỹ đã xuất hiện với biến thể này, nhưng việc giải trình tự bộ gen còn hạn chế, nên thật khó để hiểu mức độ phổ biến của những virus đột biến.

Tiến sĩ Emma Hodcroft, nhà dịch tễ học tại Đại học Bern, đồng tác giả của nghiên cứu mới nói: “Tôi khá do dự khi đưa ra vị trí xuất xứ của bất kỳ dòng biến thể nào trong số này vào lúc này”.

Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt. Các chuyên gia nói với tờ New York Times rằng cần có các thí nghiệm bổ sung để đánh giá xem những đột biến này có ảnh hưởng đến sự lây lan hoặc bệnh tật hay không.

Các biến thể khác dễ lây lan hơn đã được phát hiện ở nơi khác. Một phân tích gần đây cho thấy một biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh, được gọi là B.1.1.7, có khả năng lây lan cao hơn từ 35% đến 45% so với các chủng khác lây lan ở Mỹ. Trong khi đó, một đánh giá mới của các nhà khoa học thuộc chính phủ Anh cho thấy biến thể này có thể gây tử vong cao hơn từ 30-70% so với virus SARS-CoV-2 gốc.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã dự đoán nó sẽ là biến thể virus SARS-CoV-2 phổ biến nhất tại Mỹ vào tháng 3.