Phát hiện 5 công nhân mắc COVID-19, Tây Ninh phong tỏa DN, giãn cách TX. Trảng Bàng

BVR&MT – Sáng 24/6, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, khi xuất hiện 5 ca mắc COVID-19 mới tại Khu công nghiệp Thành Thành Công, thị xã Trảng Bàng.

Lực lượng chức năng làm việc với Công ty Winga.

Tham dự cuộc họp có ông Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh cùng đại diện lãnh đạo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của các huyện, thị xã, thành phố và các công ty đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp có trên 1.000 công nhân.

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Văn Cường, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Tây Ninh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 8 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 5 ca mắc mới chưa rõ nguồn lây ở Công ty TNHH Winga Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Thành Thành Công, thị xã Trảng Bàng.

Để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Sở Y tế Tây Ninh phối hợp chính quyền địa phương nhanh chóng phong tỏa Công ty Winga, yêu cầu toàn bộ 1.000 công nhân ở Công ty Winga ở lại công ty, không di chuyển ra bên ngoài.

Tối 23/6, Sở Y tế đã cho test nhanh 150 mẫu ngẫu nhiên cho kết quả âm tính và 395 mẫu xét nghiệm Real Time – PCR tại công ty Winga, trong đó có 90 mẫu được gửi đến Viên Pasteur (TPHCM) xét nghiệm.

Kết quả phát hiện 5 mẫu xét nghiệm dương tính với vi rút SARS – CoV2. Trong đó có 4 ca là công nhân cư trú tại tỉnh Long An và 1 người cư trú tại ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng. Ngày 24/6, Sở Y tế Tây Ninh tiếp tục lấy 610 mẫu xét nghiệm.

Sau khi có kết quả 5 ca dương tính, Sở Y tế phối hợp thị xã Trảng Bàng khoanh vùng, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần với 5 ca bệnh trong Công ty Winga và tại nơi cư trú. Cơ quan chức năng đang lấy thông tin khai báo y tế của các bệnh nhân về các địa điểm đã đến để nhanh chóng thông tin, truy vết và cách ly theo quy định.

Đối với trường hợp F0, F1, Sở Y tế Tây Ninh kiến nghị đưa các bệnh nhân đến các khu cách ly tập trung. Trong đó, các F1 phải thực hiện xét nghiệm Real Time – PCR đảm bảo kết quả khẳng định chính xác; các F2 được hướng dẫn cách ly tại chỗ, khai báo y tế và chờ kết quả của các F1. Bên cạnh đó, Sở Y tế hướng dẫn Trung tâm Y tế thị xã Trảng Bàng khử khuẩn các khu vực liên quan đến các ca nhiễm.

Liên quan đến 5 ca mắc mới ở KCN Thành Thành Công, sau khi rà soát được 29 F1, cơ quan chức năng đã đưa cách ly tập trung. Thị xã Trảng Bàng đã khẩn trương khoanh vùng, yêu cầu Công ty Winga tạm ngưng hoạt động; đồng thời tiếp tục khoanh vùng Công ty TNHH công nghiệp thông gió Kruger Việt Nam với số lượng công nhân trên 70 người vì có liên quan.

Toàn bộ công nhân Công ty Winga ddwwocj yêu cầu ở lại nhà máy. Ảnh báo Tây Ninh

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh đến tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, điều không mong muốn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh là lây nhiễm trong khu công nghiệp và lại chưa xác định được nguồn lây.

Có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng hoặc trong công nhân, dẫn dến tính chất phức tạp càng cao. Ứng phó với tình huống khẩn cấp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thị xã Trảng Bàng và ngành y tế đã có giải pháp quyết liệt truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm ngay tại công ty.

Để thực hiện tốt công tác dập dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư các khu công nghiệp quan tâm công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho việc cho phong tỏa. Ngành y tế và thị xã Trảng Bàng cùng ngành chức năng liên quan tiếp tục thực hiện thần tốc hơn nữa để truy vết tìm F0, F1, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các ca này và thông tin trên thông tin đại chúng biết, hỗ trợ khai báo y tế. đồng thời sớm thông báo cho ngành chức năng tỉnh Long An nắm tình hình các ca dương tính để thực hiện truy vết; nhanh chóng điều tra yếu tố dịch tễ, nắm lịch trình của ca dương tính ở xã Phước Chỉ; tiếp tục xét nghiệm F1 F2 bổ sung.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị thực hiện phong tỏa, cách ly y tế các công nhân của Công ty TNHH Winga Việt Nam, hoàn thiện khu cách ly, bảo đảm giãn cách, điều kiện sinh hoạt; tiếp tục tiến hành truy vết, khẩn trương phong tỏa cách ly y tế mà F0 ở trọ hoặc tạm trú, truy vết tới đâu phong tỏa tới đó. Bên cạnh đó, ngành y tế tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên trong các khu vực hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ tại thị xã Trảng Bàng và một số khu công nghiệp khác trên địa bàn để chủ động tìm nguồn lây.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, đẩy mạnh kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch, kiên quyết cho tạm dừng hoạt động nếu doanh nghiệp không đủ điều kiện, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, bắt buộc công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày trước khi vào làm việc, đảm bảo truy vết, yếu tố dịch tễ.

Các địa phương trong tỉnh tiến hành ngay việc tăng cường chỉ đạo, tăng cường giám sát của tổ y tế cộng đồng, tổ dân cư tự quản đối với người từ vùng dịch trở về, đảm bảo cách ly tại nhà 14 ngày.

Chỉ tịch UBND tỉnh còn đề nghị ngành y tế rà soát lại trang thiết bị, nhất là sinh phẩm y tế, bảo đảm đầy đủ cho công tác xét nghiệm; ngành công thương đảm bảo nhu cầu hàng hóa thiết yếu tại khu cách ly, ngành công an đảm bảo an ninh trật tự khu vực phong tỏa, cách ly… dồn lực thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch trong lúc này.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của thị xã Trảng Bàng, bắt đầu thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg, song song đó, Trảng Bàng có thể bổ sung các biện pháp phù hợp khác để thực hiện tốt phòng, chống dịch.

THÔNG BÁO KHẨN TÌM NGƯỜI

Chiều 24/6, Sở Y tế Tây Ninh đã phát đi thông báo khẩn về việc tìm người liên quan đến các địa điểm có ca bệnh COVID-19.

Liên quan đến BN13958 ở khu phố Lộc Trát, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng, Sở Y tế công bố lịch trình di chuyển của bệnh nhân như sau:

Từ 18 giờ 20 phút – 18 giờ 40 phút ngày 19/6/2021: mua thuốc tại quầy thuốc Hồ Thị Bé, ở khu phố Gia Tân, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng.

Từ 17 giờ – 17 giờ 20 phút ngày 20/6/2021: mua thuốc tại quầy thuốc Hồ Thị Bé, ở khu phố Gia Tân.

Từ 17 giờ 30 phút – 18 giờ 30 phút ngày 21/6/2021: đến Trạm Y tế Gia Lộc, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng.

Tứ 7 giờ 10 phút – 7 giờ 30 phút ngày 22/6/2021: đến Trạm Y tế Gia Lộc, phường Gia Lộc.

Lịch trình di chuyển của BN13959 ở xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng như sau:

Từ 14 giờ – 14 giờ 30 phút ngày 16/6/2021: khoa Nhiễm Trung tâm Y tế thị xã Trảng Bàng.

Từ 15 giờ 35 phút – 16 giờ ngày 16/6/2021: Trạm Y tế xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng.

Tứ 8 giờ 30 phút – 9 giờ ngày 23/6/2021: Tiệm thu mua mủ cao su Bảy Lập (xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng).

Sở Y tế Tây Ninh đề nghị người dân có liên quan đến khung giờ và những địa điểm trên khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn.