Phát hành bộ tem giới thiệu 3 công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam

BVR&MT – Nhằm giới thiệu những giá trị và nét đẹp đặc trưng của các công viên địa chất toàn cầu UNESCO tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát hành bộ tem “Công viên địa chất toàn cầu”.

Bộ tem Công viên địa chất toàn cầu gồm 3 mẫu tem và 1 blốc. (Ảnh: Công ty Tem Việt Nam).

Bộ tem “Công viên địa chất toàn cầu” giới thiệu về 3 công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh. Đó là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Mẫu tem thứ nhất giới thiệu “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn”. Nằm ở vùng núi cực Bắc của Việt Nam, cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích 2.356,8 km² và độ cao trung bình khoảng 1.400-1.600m. Được UNESCO công nhận ngày 3/10/2010, cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm sát chí tuyến Bắc, có độ dốc khá lớn, các thung lũng, sông, suối bị chia cắt rất nhiều, là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa.

Mẫu tem thứ hai giới thiệu “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng”. Được UNESCO công nhận ngày 12/4/2018, công viên có diện tích hơn 3.275 km2 nằm tại vùng đất địa đầu của Việt Nam thuộc tỉnh Cao Bằng, bao gồm các huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần diện tích của các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của hơn 250.000 người thuộc 9 dân tộc của Việt Nam như Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay.

Ngoài ra, đây cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt là rừng Trần Hưng Đạo, Khu di tích Pác Bó và di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Biên giới năm 1950. Đây được coi là một trong những khu vực ở Việt Nam được người tiền sử chiếm cư từ rất sớm, cố đô của một số triều đại phong kiến, và đặc biệt là cái nôi của Cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Mẫu tem thứ ba giới thiệu “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông”. Được công nhận ngày 7/7/2020, công viên có diện tích 4.760km2, trải dài trên địa bàn 5 huyện: Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông, với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động có tổng chiều dài hơn 10.000 m, miệng núi lửa, thác nước…

Công viên địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử. Dung nham từ các đợt phun trào của núi lửa đã bao phủ đến một nửa diện tích của vùng đất này, hình thành nên vùng đất đỏ bazan rộng lớn trù phú, màu mỡ.

Bộ tem “Công viên địa chất toàn cầu” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc, giá mặt 4.000 đồng, 4.000 đồng, 8.000 đồng và 15.000 đồng, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30/10/2021 đến ngày 30/06/2023./.