Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và chống bạo lực giới tại Hà Nội

BVR&MT – Ngày 23/11, Đại học Thủ đô Hà Nội đã tham gia thực hiện hưởng ứng phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

Tham dự lễ phát động có TS. Đỗ Hồng Cường – Phó hiệu trưởng, các thầy giáo cô giáo các khoa và toàn thể sinh viên trường có mặt đông đủ trong lễ phát động hưởng ứng tháng hành động bình đẳng giới năm 2017.

Đại học Thủ Đô Hà Nội – hưởng ứng tháng hành động bình đẳng giới 2017.

Cụ thể, từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017, sẽ diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Trong ngày phát động của trường Đại học Thủ đô Hà Nội, thầy trò nhà trường cùng chia sẻ, bàn luận về bình đẳng giới. Trong đó, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.

Ngoài ra, người chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là phụ nữ. Trong cơ hội việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, thu nhập, thực hiện chính sách đối với lao động nữ và trong gia đình. Cũng trong ngày phát động, sinh viên nhà trường tổ chức nhiều chương trình văn nghệ như: ca hát, diễn văn nghệ và thực hiện đồng diễn màu áo cờ đỏ sao vàng.

Trước đó, tối 4/11, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và UBND TP.HCM phối hợp phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017. Tháng hành động năm nay với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” được phát động trên cả nước từ ngày 15/11 đến 15/12.

Với sự kiện này, Đại học Thủ đô Hà Nội mong muốn tuyên truyền tới cán bộ và sinh viên về bình đẳng giới. Gửi gắm tới cộng đồng về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Cùng với cộng đồng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong ngành, lĩnh vực và địa phương; chú trọng công tác tuyên truyền tại các khu vực, đơn vị, lĩnh vực có nguy cơ cao về bất bình đẳng giới…

Văn Trì