Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018

BVR&MT – Ngày 25/2, tại Lăng Kinh Dương Vương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp hội nông dân và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, đồng chí Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, nhân dịp đầu xuân năm mới Mậu Tuất 2018, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường vận động toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng và thực hiện thật tốt phong trào trồng cây gây rừng.

Theo đó, mỗi cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Bắc Ninh nói riêng và giai cấp nông dân Việt Nam nói chung trồng ít nhất một cây xanh. Trong đó, nông dân tỉnh Bắc Ninh trồng 60 ngàn cây xanh trong dịp này. Trồng một cây xanh cho hôm nay cũng là trồng một cây xanh cho thế hệ mai sau. Trồng thêm được nhiều cây xanh, bảo vệ, chăm sóc cây tốt là góp phần quan trọng vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện môi sinh, bảo vệ môi trường để đất nước ta phát hài hòa, bền vững.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định: Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, trồng cây đầu xuân đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của nhân dân ta.

58 năm qua, Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trên toàn quốc. Đã có hàng triệu cây xanh được trồng, chăm sóc; độ che phủ rừng được tăng thêm. Những thành quả đó rất đáng mừng, rất đáng khích lệ. Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp quan trọng, sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của toàn thể hội viên và các cấp Hội Nông dân trong cả nước.

Dù những kết quả đạt được là quan trọng nhưng theo đồng chí Trần Quốc Vượng, công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Tình trạng phá rừng, đốt rừng còn nghiêm trọng, chưa được ngăn chặn kịp thời; cùng với quá trình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, đã gây ra nhiều sự cố môi trường, thiên tai, bão lũ làm thiệt hại nhiều sinh mạng và tài sản của nhân dân. Vì vậy hơn lúc nào hết việc trồng cây, gây rừng đã là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp, các ngành và mỗi người dân, là hành động thiết thực bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp ủy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức trồng cây, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường; cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong trồng cây, bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường. Hội Nông dân Việt Nam phải làm nòng cốt trong phong trào trồng cây, chăm sóc, bảo vệ rừng; vận động, tuyên truyền hội viên, bà con nông dân kịp thời phát hiện những hành vi phá hoạt, đốt phá rừng, hủy hoại môi trường.

“Mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ hãy tích cực trồng cây, trồng cây ở bất cứ nơi nào có thể trồng được, mỗi người trồng một cây thì cả nước sẽ có hàng chục triệu cây, góp phần nâng độ che phủ đất, bảo vệ môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp, đồng thời cũng là một nguồn lực kinh tế rất lớn cho mỗi gia đình và xã hội” – Đồng chí Trần Quốc Vượng nhắn gửi.

Sau lễ phát động, đồng chí Trần Quốc Vượng cùng các đại biểu đã trồng cây xanh tại Lăng Kinh Dương Vương. Trước đó, các đại biểu đã dâng hương tại Đền thờ và Lăng Kinh Dương Vương.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi Lễ:

Các đại biểu dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu khai mạc buổi Lễ.
Đồng chí Trần Quốc Vượng và đồng chí Nguyễn Nhân Chiến trao quà cho các gia đình khó khăn huyện Thuận Thành.
Đồng chí Trần Quốc Vượng và các đại biểu dâng hương tại Lăng Kinh Dương Vương.
Đồng chí Trần Quốc Vượng và các đồng chí lãnh đạo tham gia trồng cây.