Phạt 1 doanh nghiệp 170 triệu đồng vì chuyển đất rừng tự nhiên thành đất nông nghiệp

BVR&MT – Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra Quyết định số 3105/QĐ-UBND, xử phạt Công ty trách nhiệm hữu hạn Tâm Châu 170 triệu đồng vì đã chuyển đổi hơn 10 ha đất rừng sang đất nông nghiệp.

Ảnh minh họa.

Việc xử phạt được thực hiện theo quy định tại điểm đ và c, khoản 1, Điều 10 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Hành vi của công ty này được xác định là đã tự ý chuyển 8,08 ha đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên để đào ao hồ, trồng cam, sầu riêng, cà phê, chè ô long… khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Công ty này cũng đã tự ý chuyển 2,09 ha đất rừng sản xuất là rừng trồng để đào ao hồ và các loại cây ăn trái. Địa điểm vi phạm thuộc Tiểu khu 468, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm.

Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tâm Châu còn bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và nộp lại trên 84 triệu đồng là số lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi vi phạm.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tâm Châu, do ông Trần Ngọc Thuần là Giám đốc, trụ sở tại số 11, đường Kim Đồng, Phường 2, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Công ty này có các nông trường trồng chè, nhà máy chế biến chè tại thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm.