Pháp sẽ cấm mọi phương tiện chạy bằng xăng, dầu từ năm 2040

BVR&MT – Sau khi hãng ô tô Volvo công bố kế hoạch chỉ chế tạo ô tô lai từ năm 2019, Bộ trưởng Môi trường Pháp cho biết nước này dự tính sẽ cấm tất cả các phương tiện sử dụng xăng và dầu diesel từ năm 2040 nhằm hoàn thành cam kết theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa.

Theo báo Anh Independent, Bộ trưởng Nicolas Hulot đã đưa ra thông báo trên cùng với việc tiết lộ một loạt các biện pháp nằm trong kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron để biến Pháp trở thành một đất nước trung hòa carbon vào năm 2050.

Bộ trưởng Hulot nhận thấy mục tiêu này sẽ đặt áp lực lên ngành sản xuất ô tô của Pháp, tuy nhiên ông cho rằng họ hiện đã có các dự án để hoàn thành lời cam kết trên.

Thông báo của ông Hulot được đưa ra sau khi hãng ô tô Volvo vừa công bố kế hoạch chỉ chế tạo ô tô điện và phương tiện hybrid (sử dụng cả hai nhiên liệu điện và xăng) từ năm 2019.

Như một phần trong kế hoạch, các hộ gia đình kinh tế kém hơn sẽ nhận được một khoản tiền bảo hiểm để có thể đổi loại xe gây ô nhiễm môi trường của họ sang mẫu mới dùng nhiên liệu sạch.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hulot cho hay Pháp sẽ ngừng sử dụng than để sản xuất điện năng từ năm 2022, đồng thời cần đầu tư lên tới 4 tỷ euro để nâng cao hiệu quả năng lượng.

Đó là những nét chính trong kế hoạch 5 năm của chính phủ Pháp để khuyến khích người dân sử dụng năng lượng sạch và làm trọn vẹn cam kết của nước này theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Thực tế, Pháp không phải là quốc gia duy nhất có mục tiêu cấm các loại ô tô sử dụng nhiên liệu đốt cháy. Hà Lan và Na Uy trước đó từng muốn giảm bớt lượng phương tiện dùng xăng và dầu từ năm 2025. Trong khi Đức và Ấn Độ cũng công bố kế hoạch tương tự từ năm 2030.