Pháp hỗ trợ Việt Nam tăng khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu

BVR&MT – Ngày 12/5, Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký Thỏa thuận hợp tác để hỗ trợ các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi tác động của biến đổi khí hậu.

Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Ngài Philippe Orliange – Giám đốc Điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai. Buổi lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Ngài Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD chính thức đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển đô thị bền vững và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi.

Mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD bắt đầu từ năm 2017 thông qua các hoạt động đào tạo và tổ chức hội thảo về thành phố có khả năng chống chịu và phục hồi với biến đổi khí hậu.

Sự hợp tác giữa hai bên cũng góp phần hỗ trợ tỉnh Quảng Trị và thành phố Đông Hà chuẩn bị xây dựng một dự án đô thị về phòng chống ngập lụt và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi của thành phố và người dân trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ nóng dần và nước biển dâng, tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan kết hợp với tăng trưởng dân số và đô thị hóa càng làm cho những rủi ro về thiên tai, xói lở bờ biển và ngập lụt trở nên nghiêm trọng hơn trên phạm vi cả nước.

Sự tăng trưởng đô thị vốn là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam từ những năm 1990 đã góp phần tạo nhiều việc làm và cải thiện chất lượng các dịch vụ thiết yếu cho người dân như: năng lượng, nước sạch, y tế, giáo dục và giải trí, tạo ra một cơ sở hạ tầng không thể thiếu cho sự phát triển của quốc gia.

Tuy nhiên, đô thị hóa nhanh chóng cũng khiến cho người dân dễ bị tổn thương hơn trước những biến đổi thời tiết, đặc biệt là do các giải pháp cứng hóa bề mặt và phát triển đô thị trải rộng ở những khu vực có rủi ro tự nhiên lớn như các vùng đồng bằng chịu lụt úng nghiêm trọng.

Tại hội nghị Thượng đỉnh thứ 26 của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cam kết quyết tâm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt với mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Sự lựa chọn phát triển bền vững và hạn chế phát thải carbon sẽ góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu và đẩy mạnh chuyển đổi nền kinh tế quốc dân.

Tại buổi trao đổi với Bộ trưởng Bộ Xây dựng trước thềm Lễ ký kết, ngài Phillipe Orliange, Giám đốc toàn cầu của AFD cho biết, ông vui mừng khi trở lại Việt Nam sau 20 năm, nhận thấy nhiều thay đổi của đất nước Việt Nam. Ngài ghi nhận sự nâng cấp rõ nét của cơ sở hạ tầng và tin rằng điều đó một phần là nhờ công lao của Bộ Xây dựng. Giao thông đô thị cũng là nội dung hoạt động chính hướng tới mục tiêu giảm phát thải cacbon để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị gửi lời cảm ơn Pháp đã hỗ trợ Việt Nam trong các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông đô thị, đặc biệt là dự án tuyến đường sắt số 3.

“Bộ Xây dựng đã giao các cơ quan chức năng rà soát đánh giá nhằm giải quyết vướng mắc và sớm đưa dự án vào vận hành để giảm tải sức ép giao thông đô thị. Hội đồng nghiệm thu nhà nước sẽ thông qua dự án trước khi đưa vào vận hành, khai thác. Chúng tôi sẽ báo cáo thủ tướng chính phủ các vấn đề mà ngài đại sứ vừa đề cập” – Bộ trưởng cho biết.

Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, Bộ Xây dựng và AFD sẽ cùng phối hợp để triển khai những cam kết quan trọng mà Việt Nam đã nêu ra tại COP26 trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Theo đánh giá, các đô thị có vai trò chủ chốt trong việc đạt được những mục tiêu này vì đây là khu vực tập trung phần lớn lượng phát thải carbon, nhất là trong các ngành xây dựng và giao thông; sự lựa chọn phương thức phát triển đô thị của các thành phố sẽ mang tính quyết định đối với tương lai của quốc gia, cần tính tới những khu vực chịu nhiều rủi ro từ thảm họa thiên nhiên như ngập lụt hay xói lở đất khi xác định vị trí các công trình xây mới, áp dụng các kỹ thuật xây dựng sinh thái và với mức phát thải carbon thấp, v.v…; các đô thị cũng là đơn vị cấp hành chính phù hợp nhất để tăng cường khả năng chống chịu & phục hồi của người dân đô thị với biến đổi khí hậu, thông qua việc bảo vệ người dân trước những rủi ro thiên tai và đồng thời tạo thuận lợi cho họ tiếp cận các dịch vụ thiết yếu như y tế và việc làm.

Trên cơ sở đó, Thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Bộ Xây dựng và AFD sẽ được cụ thể hóa bằng một chương trình hành động và hợp tác trong 5 năm (2022-2027), bao gồm hoạt động hỗ trợ dành cho Cục Phát triển Đô thị trong việc soạn thảo các chính sách công và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu & phục hồi và tăng trưởng xanh cho các đô thị ; hỗ trợ cho các đô thị và tỉnh thành trong việc triển khai các dự án thí điểm tổ chức các hội thảo và hoạt động tuyên truyền quảng bá chung.

Các hoạt động này sẽ góp phần triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26 và sẽ được tài trợ bằng quỹ WARM Facility (Water and Natural Resources Management Facility) do Liên minh Châu Âu tài trợ và được ủy thác cho AFD quản lý.

Đào Thúy – Hà Linh