Phá rừng ở Đắk Lắk: “Nóng” ngay đầu mùa khô

BVR&MT – Những ngày gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng quy mô lớn trên địa bàn. Điều đáng nói, lâm tặc ngang nhiên đột nhập vào các vườn quốc gia, khu bảo tồn, rừng tự nhiên vùng giáp ranh giữa các tỉnh để khai thác gỗ quý hiếm. Khi bị phát hiện, chúng hết sức manh động, chống trả quyết liệt. Tình trạng phá rừng, khai thác gỗ trái phép ở Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung năm nay đã “nóng” lên khi mới bước vào mùa khô năm 2019-2020.

Bãi tập kết gỗ khai thác trái phép tại tiểu khu 819A thuộc địa phận xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk và xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa được Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện ngày 12/12.

Gần đây nhất, ngày 21/12, hai cán bộ kiểm lâm là anh Nguyễn Thế Cường và anh Trần Tuấn Nguyên, Trạm Kiểm lâm số 9, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn được giao nhiệm vụ đi tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, trong khi đi tuần tra, hai anh nghe thấy tiếng cưa máy tại khu vực tiểu khu 421 VQG Yok Đôn nên lần theo và phát hiện bốn đối tượng đang dùng cưa máy cưa cây rừng trái phép. Thấy kiểm lâm, các đối tượng vác theo cưa máy, dụng cụ khác bỏ chạy. Tuy nhiên, hai cán bộ kiểm lâm đã nhanh chóng truy đuổi khoảng 500m và bắt giữ được đối tượng.

Qua đấu tranh, đối tượng khai tên là Y Ka Ly M’lô (SN1987, trú buôn Đrăng Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn). Tại hiện trường, các đối tượng đã chặt hạ một cây gỗ giáng hương (nhóm II) với khối lượng 2,4m3. Sau khi cắt hạ, nhóm đối tượng còn đốt gốc phi tang.

Ngay sau đó, lãnh đạo VQG Yok Đôn đã báo cáo vụ việc cho lực lượng chức năng huyện Buôn Đôn và tỉnh Đắk Lắk, phối hợp khám nghiệm hiện trường, làm rõ vụ chặt hạ gỗ quý này.

Một đối tượng phá rừng trong VQG Yok Đôn bị phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, ngày 18/12, hai cán bộ kiểm lâm của VQG Yok Đôn là anh Y Thông Chỉ Byă và anh Y Rin Kuăn đi tuần tra quản lý, bảo vệ rừng và phát hiện tại tiểu khu 267 thuộc VQG Yok Đôn có một nhóm lâm tặc đang phá rừng. Lúc này, lực lượng kiểm lâm đã khống chế được một đối tượng, các đối tượng khác nhanh chân tẩu thoát. Tuy nhiên, ít phút sau hàng chục lâm tặc khác kéo đến bao vây hai cán bộ kiểm lâm và dùng dao chém khiến anh Y Thông Chỉ Byă bị đứt hai gân ngón tay. Trước sự manh động, liều lĩnh của lâm tặc buộc anh Y Rin Kuăn phải nổ súng bắn chỉ thiên thì nhóm lâm tặc mới bỏ chạy. Lúc đó, các cán bộ kiểm lâm mới đưa anh Y Thông Chỉ Byă đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk khẩn trương vào cuộc điều tra. Đến ngày 19-12, Công an huyện Ea Súp đã bắt giữ được năm đối tượng liên quan vụ phá rừng và chống người thi hành công vụ, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó không lâu, rạng sáng 12/12, từ tin báo của người dân, tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp Công an huyện M’Đrắk đã phát hiện một nhóm đối tượng ngang nhiên phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại tiểu khu 819A thuộc thôn Sông Chò, xã Cư San, huyện M’Đrắk, vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Khánh Hòa.

Tại hiện trường, nhiều cây gỗ rừng tự nhiên đã bị khai thác và vận chuyển đi. Mở rộng kiểm tra hiện trường, tổ công tác phát hiện bên địa phận xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa có một bãi tập kết gỗ lậu lớn và 10 lâm tặc đang ở trong một lán trại gần đó. Ngay lập tức, lực lượng công an đã vây bắt nhóm lâm tặc này; các đối tượng khai đều trú ở xã Ninh Tây và xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Phước Khánh (SN 1979) và Nguyễn Khắc Lợi (SN 1983), trú tại xã Ninh Sim. Cả hai đã thuê tám đối tượng khác vào khu vực rừng giáp ranh giữa tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa để khai thác gỗ xẻ hộp và điều khiển xe độ chế vận chuyển gỗ về bán cho những người làm xây dựng tại thị xã Ninh Hòa.

Quá trình điều tra, lực lượng công an đã tạm giữ nhiều phương tiện phục vụ phá rừng như cưa lốc, dao phạt, xe đầu ngang độ chế… Bước đầu, cơ quan công an xác định hiện trường các đối tượng khai thác gỗ trái phép là tại tiểu khu 819A thuộc địa phận xã Cư San, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk và xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cơ quan công an cũng xác định, hơn 24m3 gỗ đã bị các đối tượng khai thác đưa về bãi tập kết. Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp Công an huyện M’Đrắk điều tra mở rộng.

Tình trạng phá rừng ở Đắk Lắk nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung đã nóng lên ngay khi mới bước vào mùa khô năm 2019-2020. Vì vậy, các ngành chức năng và các chủ rừng ở Đắk Lắk cũng như các tỉnh Tây Nguyên cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, các đối tượng thường lợi dụng sự sơ hở của chủ rừng để phá rừng, khai thác gỗ trái phép. Đồng thời, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, gìn giữ những diện tích rừng tự nhiên quý giá còn lại ở Tây Nguyên.