Pfizer tiêm vaccine Covid-19 cho toàn bộ thị trấn ở Brazil để đánh giá hiệu quả

BVR&MT – Pfizer sẽ nghiên cứu hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 bằng cách tiêm cho toàn bộ dân số trên 12 tuổi của một thị trấn ở phía nam Brazil, công ty này cho biết hôm 6/10.

Nghiên cứu trên sẽ được tiến hành ở Toledo, một thị trấn với 143.000 người ở phía tây bang Parana, với sự hợp tác cùng Chương trình Tiêm chủng Toàn quốc Brazil, các nhà chức trách y tế địa phương, một bệnh viện và một trường đại học.

Ảnh minh họa: Reuters

Pfizer cho biết mục đích của việc này là nghiên cứu sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 trong “thực tế” sau khi toàn bộ dân số đã được tiêm vaccine.

“Đây là sáng kiến đầu tiên và duy nhất được tiến hành dựa trên sự hợp tác với một công ty dược phẩm tại một nước đang phát triển”, Pfizer cho hay.

Một nghiên cứu tương tự từng được tiến hành bởi Viện Butantan – một trong các trung tâm nghiên cứu y sinh học hàng đầu Brazil tại một thị trấn nhỏ hơn có tên là Serrana ở bang Sao Paulo. Cuộc thử nghiệm này sử dụng vaccine CoronaVac do Tập đoàn Công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc phát triển.

Hồi tháng 5, Viện Butantan cho biết, việc tiêm vaccine diện rộng đã làm giảm 95% tỷ lệ tử vong ở thị trấn với 45.644 người này. Viện Butantan đang cân nhắc mở rộng quy mô nghiên cứu với mũi thứ ba.

Hầu như có rất ít sự phản đối về việc tiêm vaccine ở Toledo, nơi mà 98% dân số đã được tiêm mũi đầu tiên, chủ yếu là vaccine Pfizer. Vaccine AstraZeneca và vaccine Sinovac cũng được sử dụng ở đây, người đứng đầu cơ quan y tế thành phố Gabriela Kucharski nói, đồng thời cho biết 56% dân số ở đây đã được tiêm vaccine đầy đủ./.