Oxford-AstraZeneca bắt đầu thử nghiệm vaccine xịt mũi ngừa Covid-19

BVR&MT – Đại học Oxford đang nghiên cứu phiên bản xịt mũi của vaccine ngừa Covid-19 Oxford-AstraZeneca trên 30 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh, và sẽ đánh giá phản ứng miễn dịch, tính an toàn và tác dụng phụ.

Oxford bắt đầu thử nghiệm vaccine xịt mũi ngừa Covid-19 của AstraZeneca.

Theo thông báo mới đây của Đại học Oxford, thử nghiệm giai đoạn đầu sẽ tuyển người lớn từ 18 đến 40 tuổi từ khu vực Oxford, và các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành theo dõi trong bốn tháng.

Tiến sĩ Sandy Douglas, nhà khoa học lâm sàng và điều tra viên chính của nghiên cứu cho biết: “Một số nhà miễn dịch học tin rằng việc cung cấp vaccine trực tiếp ở vị trí bị lây nhiễm có thể đạt được hiệu quả bảo vệ tăng cường, đặc biệt là chống lại sự lây lan và bệnh nhẹ”.

“Chúng tôi hy vọng nghiên cứu nhỏ tập trung vào an toàn này sẽ đặt nền tảng cho các nghiên cứu lớn hơn trong tương lai để kiểm tra xem việc xịt vaccine có bảo vệ khỏi nhiễm Covid-19 hay không”, Tiến sĩ nói.

Tiến sĩ Douglas gợi ý, vaccine xịt mũi có thể thúc đẩy sự hấp thu vaccine vì một số có thể thích phương pháp này hơn là tiêm. Tiến sĩ cũng gợi ý về “những lợi ích thiết thực” mà vaccien xịt mũi mang lại, có thể giúp ích cho các nỗ lực tiêm chủng trong trường học.

Tiến sĩ Meera Madhavan, trưởng nhóm nghiên cứu lâm sàng, Viện Jenner, cho biết thêm, vaccine xịt mũi “là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc bổ sung nhiều lựa chọn cho người dân để hạn chế sự lây lan và tác động của Covid-19 trên toàn cầu”.

Việc nghiên cứu vaccine dạng xịt được công bố trong bối cảnh AstraZeneca có kế hoạch nộp đơn xin FDA Mỹ cấp phép khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 của mình trong những tuần tới, mặc dù công ty đã phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng sau khi hơn một chục quốc gia, chủ yếu là châu Âu, tạm dừng tiêm chủng do báo cáo về cục máu đông ở một số người được tiêm chủng.