“Ông Tây dọn rác” và dự án lan tỏa nhận thức về môi trường Thủ đô

BVR&MT – Tròn 2 năm sau từ ngày thành lập Keep Hanoi Clean, một dự án xã hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện thu dọn rác bảo vệ môi trường, James Joseph Kendall đang cùng các cộng sự của mình đang lên kế hoạch tổ chức các lớp học tiếng Anh dành cho cả trẻ em và người lớn liên quan đến ý thức bảo vệ môi trường.

James Joseph Kendall, người được mệnh danh “ông Tây nhặt rác” vì có những hành động thiết thực bảo vệ môi trường Thủ đô. (Ảnh: Phương Linh/Vietnam+)

“Ông Tây nhặt rác” cho Thủ đô

“Ông Tây nhặt rác”, một tên gọi hết sức quen thuộc và thân mật mà mọi người thường dành tặng cho anh chàng người Mỹ James Joseph Kendall vì những hành động ý nghĩa của anh trong việc bảo vệ và giữ gìn cảnh quan môi trường ở Hà Nội.

Gắn bó với mảnh đất hình chữ S đến nay đã được 5 năm, James cho biết mình rất yêu đất nước và con người Việt Nam, luôn coi đây là quê hương thứ hai của mình. Do vậy, anh mong muốn làm điều gì đó ý nghĩa cho thành phố, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Và dự án Keep Hanoi Clean ra đời từ những ý tưởng cao đẹp đó.

Trải qua 2 năm thành lập, từ một nhóm nhỏ chỉ khoảng 2-3 người thường xuyên thu dọn rác thải từ kênh mương và các bãi rác trên địa bàn thành phố, đến nay Keep Hanoi Clean đã thu hút hơn 10.000 người tham gia nhóm trên mạng xã hội Facebook, trong đó có 2.000 người trực tiếp tham gia vào các hoạt động tình nguyện thu dọn rác thải bảo vệ môi trường.

Chị Phạm Ngọc Bích, phụ trách tình nguyện viên, cũng là người đồng sáng lập Keep Hanoi Clean cho biết: “Nhóm thường xuyên lên kế hoạch ra quân vào cuối tuần, tổ chức các hoạt động dọp dẹp rác thải ở đường phố, kênh mương, vỉa hè. Các sự kiện này được các bạn tình nguyện viên tham gia chia sẻ trên mạng xã hội, từ đó tạo ra hiệu ứng lan toả rộng rãi.”

Một trong những hoạt động ý nghĩa mà Keep Hanoi Clean đã làm được đó là sự kiện thu dọn rác thải ở đoạn mương trên đường Nguyễn Khang thuộc phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội hồi tháng 5/2016. James cùng nhóm bạn của mình đã lăn xả xuống đoạn kênh mương từ lâu đã đục ngàu và tắc nghẽn bởi rác thải đó, khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thán phục về hành động đẹp của chàng trai ngoại quốc 36 tuổi này.

Sau sự kiện đó, anh đã vinh dự nhận được sự biểu dương và bằng khen từ ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội như một sự ghi nhận và động viên cho những hành động vì cộng đồng.

Vui mừng và tự hào khi Chủ tịch thành phố Hà Nội đã ủng hộ cho nhóm tình nguyện viên, tạo đà cho Keep Hanoi Clean có nhiều cơ hội để tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện dọn dẹp rác thải, bảo vệ môi trường, James Joseph Kendall bày tỏ sự ngưỡng mộ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vì đã tạo nguồn động lực rất lớn cho nhiều dự án trồng cây, phủ xanh trên địa bàn thành phố.

Mở lớp tiếng Anh bàn về môi trường

Mới đây, James cùng các cộng sự của mình trong Keep Hanoi Clean đã lên kế hoạch xây dựng các lớp học dạy tiếng Anh liên quan đến môi trường. Cụ thể, nội dung mỗi bài học sẽ được thiết kế không chỉ giúp người học tự tin giao tiếp tiếng Anh mà còn có các chủ đề, hoạt động về việc xây dựng ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Ngoài ra, hàng tháng, dự án còn tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời cho các lớp học này như xem phim, cắm trại… các hoạt động tập thể khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện công cộng, đồ tái chế hay hạn chế sử dụng các thiết bị điện không cần thiết gây lãng phí.

Dự án Keep Hanoi Clean với những bức tranh vẽ nội dung chung tay bảo vệ môi trường. (Ảnh: Phương Linh/Vietnam+)

Các lớp học được tổ chức dành cho nhiều lứa tuổi, từ các em học sinh mầm non cho đến sinh viên đại học và những người đi làm. Khoảng 51% học phí thu được từ các lớp học này sẽ được trích ra để gây quỹ cho các dự án, hoạt động của Keep Hanoi Clean.

Tại các lớp học, nhiều bức tranh rực rỡ liên quan đến nguồn tài nguyên thiên nhiên và việc bảo vệ trái đất từ những ô nhiễm, khói bụi được vẽ xung quanh. James hy vọng rằng những hoạt động này sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân Thủ đô.