Ông Phạm Công Lương và đội bảo vệ môi trường nhí tại phường Thuận Phước Đà Nẵng

BVR&MT – Ngày 27/6, Quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V giai đoạn 2015-2020.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng, Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư quận ủy Hải Châu, và 192 đại biểu là những gương điển hình tiên tiến trong 5 năm qua.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: “Phong trào thi đua của quận trong 5 năm qua được phát động trên nền tảng lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu “Thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua”, trọng tâm là thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh. Điểm nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua là các nội dung, tiêu chí thi đua do quận phát động đã được các phòng, nghành, hội đoàn thể, UBND các phường cụ thể hóa thành các chỉ tiêu, tiêu chí thi đua cụ thể.

Trong giai đoạn (2015 -2020), quận Hải Châu Đà Nẵng đã phát động phong trào thi đua yêu nước trên toàn quận với các tiêu chí cụ thể. Từ đó đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân lao động xuất sắc, các điển hình tiên tiến cần được biểu dương nhân rộng trong toàn xã hội.

Ông Phạm Công Lương (người cầm micro, thứ ba từ phải qua) phát biểu giao lưu tại đại hội thi đua yêu nước quận Hải Châu lần thứ V (2020-2025).

Nổi bật lên một cá nhân về hoạt động môi trường tại phường Thuận Phước quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng là ông Phạm Công Lương. Vốn là bí thư cụm dân cư hai tổ thuộc phường Thuận Phước đã có sáng kiến lập ra đội “Môi trường nhí” bao gồm các em học sinh cấp 1 tham gia vào công tác thu gom rác, bảo vệ môi trường tại địa phương.

Ông Lương cho biết: “Muốn biến những chủ trương, nghị quyết của Chính phủ, của thành phố đi vào thực tế, người dân cần phải hành động. Bí thư làm trước, làm gương cho người dân noi theo.”

Vốn yêu thích công tác bảo vệ môi trường tại địa phương, ông Lương thường tâm sự với mọi người: Môi trường là điều rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Khi chúng ta làm công tác môi trường, giữ gìn vệ sinh khu phố: đường phố đẹp, nhà đẹp… Chúng ta là người hưởng trước. Rác thải sinh hoạt vừa là hiểm họa vừa là tài nguyên.

Đội Môi trường nhí là đội bảo vệ môi trường thu gom rác thải tại phường Thuận Phước do ông Phạm Công Lương sáng lập ra. Hiện nay đội Môi trường nhí có 24 cháu được trang bị quần áo và hoạt động rất nề nếp trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. Các cháu làm việc rất hăng say, thích làm việc tốt cho xã hội.

Hàng tuần vào các ngày thứ 7 và chủ nhật cuối tuần, tranh thủ giờ nghỉ ngơi, các thành viên của đội môi trường nhí phân công nhau đi thu gom, nhặt rác thải sinh hoạt là các bao bì – hộp giấy carton, chai lọ nhựa… xung quanh khu vực dân cư thuộc phường Thuận Phước. Các loại rác thải tài nguyên này sau khi thu gom được tập kết về một địa điểm thuộc phường.

Từ hoạt động tham gia bảo vệ môi trường tại địa phương, các cháu bớt chơi điện tử, hăng say công tác môi trường với các hoạt động tham gia phân loại rác thải tại nguồn, thu lượm các loại rác tài nguyên có thể bán được cho các cơ sở thu mua phế liệu; Hàng năm, đội môi trường nhí thu được 30 triệu đồng từ việc bán rác thải phế liệu gây quỹ hoạt động cho nhóm tổ chức các hoạt động vui chơi, văn nghệ và thăm hỏi nhau khi gặp các sự cố.

Các cá nhân, tập thể điển hình được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước quận Hải Châu (2020-2025).

Với những nỗ lực hoạt động hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường và lập ra đội Môi trường nhí, giữ gìn vệ sinh khu dân cư cùng với sự năng nổ trong công việc của một bí thư chi bộ cụm dân cư hai tổ ở phường Thuận Phước, ông Phạm Công Lương đã được tuyên dương, khen thưởng như một cá nhân điển hình, xuất sắc tại đại hội thi đua yêu nước quận Hải Châu lần thứ V (2020-2025).

Bài, ảnh: Hồng Sơn