Óng ả sắc vàng làng trồng dược liệu ở Hưng Yên ngày giáp Tết

BVR&MT – Những ngày này ở thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang (Văn Lâm – Hưng Yên) đang vào mùa thu hoạch cây cúc chi (cúc hoa vàng) – một loại dược liệu thu về hàng trăm triệu cho người dân.

Sắc vàng óng ả của hoa cúc chi nhuốm cả khung trời thôn Nghĩa Trai dịp cuối năm.

Xã Tân Quang hiện trồng gần 20 ha cây dược liệu, 38 ha hoa cây cảnh, chủ yếu tại thôn Nghĩa Trai. Được biết, thôn có 560 hộ thì 80% số hộ tham gia trồng cây dược liệu. Đây là nghề truyền thống, nhiều đời cha ông để lại áng chừng tồn tại vài trăm năm, thậm chí cả ngàn năm.

Những ngày này đặt chân đến thôn Nghĩa Trai, ai cũng ngỡ ngàng trước khung cảnh rực rỡ của cánh đồng hoa cúc chi. Sắc vàng bao phủ cả cánh đồng tạo nên vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc, gió bay phảng phất mùi hương dịu nhẹ khiến ai đi qua cũng cảm thấy dễ chịu. Năm nay, người trồng cúc chi ở Nghĩa Trai đang phấn khởi vì hoa cúc được mùa, được giá. Người dân bận rộn bắt đầu vào mua thu hoạch hoa.

Ngoài cúc chi, làng dược liệu Nghĩa Trai còn trồng nhiều loại như: Hoa bồ đề, cổ sâm, tía tô, kinh giới, cốt khí… Mỗi loại đều là một dược liệu quý, được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc nam.

Nhiều năm trở lại đây, trồng và sản xuất cây dược liệu, đặc biệt là cây cúc chi ở làng Nghĩa Trai luôn được giá ổn định. Không ít hộ gia đình ổn định, phát triển kinh tế nhờ nghề trồng cây dược liệu.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường có dịp ghi nhận tại thôn Nghĩa Trai dịp giáp xuân Canh Tý 2020:

Cây cúc chi là loại cây được người dân lựa chọn trồng ưu tiên số một. Khoảng 70% diện tích của thôn Nghĩa Trai để dành trồng loại hoa này.
Công dụng chủ yếu của hoa cúc chi là làm trà và dược liệu sau khi sấy khô. Cây thường được xuống giống từ tháng 7 Âm lịch, 4 tháng sau thì thu hoạch.
Để làm ra 01 kg cúc sấy khô, người trồng phải dùng tới 6 – 7 kg cúc tươi. Thời gian để sấy được một mẻ cúc khoảng một ngày đêm. Giá bán lên tới 700 ngàn đồng/kg cúc chi sấy khô sạch.
Việc thu hoạch cây cúc chi cũng đang tạo ra công ăn việc làm cho những người lao động địa phương. Lương trả theo khối lượng cúc chi thu hoạch được. Mỗi ngày người lao động có thể hái tới 15kg cúc chi.
Không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương, vẻ đẹp và sự nên thơ của những cánh đồng cúc chi bất tận cũng đang thu hút đông đảo khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ tới check-in và trải nghiệm.

Hà Linh