Ô nhiễm không khí khiến các loài thụ phấn khó dừng lại và ngửi thấy mùi hoa

BVR&MT – Theo một nghiên cứu mới, các chất gây ô nhiễm không khí thông thường như chất ô nhiễm có trong khói xe ô tô sẽ phản ứng với mùi hương hoa, dẫn đến việc côn trùng giảm khả năng thụ phấn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cơ sở hun trùng để kiểm soát mức độ ô nhiễm trên một cánh đồng trồng cây mù tạt và quan sát tác động của những chất ô nhiễm này đối với sự thụ phấn của các loài côn trùng bay tự do tại địa phương.

Sự hiện diện của ô nhiễm không khí dẫn đến việc thăm hoa ít hơn tới 90% và ít thụ phấn hơn một phần ba so với trong một cánh đồng không có khói bụi. Sự giảm thụ phấn lớn nhất đến từ ong, ruồi, bướm đêm và bướm.

Một con ong mật phương tây (Apis mellifera) mang phấn hoa. (Ảnh của Andreas Trepte).

Mối liên hệ giữa chất lượng không khí kém và sức khỏe con người đã được biết rõ, nhưng nghiên cứu này chỉ ra một cách khác mà ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến các hệ thống mà con người và tất cả các cuộc sống khác dựa vào.

Giữa sương khói, bướm, ong và các loài côn trùng khác đang rất khó ngửi những bông hoa mà chúng rất chăm chỉ thụ phấn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chất ô nhiễm không khí phổ biến ở tầng đất như oxit nitơ (có trong khói thải động cơ diesel) và ôzôn phản ứng với hương hoa, dẫn đến giảm khả năng thụ phấn, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Môi trường Ô nhiễm.

Robbie Girling, Trưởng dự án và Phó Giáo sư ngành nông nghiệp tại trường Đại học Reading, Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi biết từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đây của chúng tôi rằng khí thải diesel có thể có tác động tiêu cực đến côn trùng thụ phấn, nhưng những tác động mà chúng tôi tìm thấy trong lĩnh vực này ấn tượng hơn nhiều so với chúng tôi mong đợi”. 

Trong suốt hai mùa hè, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cơ sở hun trùng để kiểm soát mức độ ôxít nitơ và ôzôn trên một cánh đồng trống của cây cải đen và quan sát tác động của những chất ô nhiễm này đối với sự thụ phấn của các loài côn trùng bay tự do địa phương.

Sự hiện diện của các khí này dẫn đến số lần viếng thăm hoa ít hơn tới 90% và khả năng thụ phấn ít hơn một phần ba so với trong môi trường không có khói bụi. Sự giảm thụ phấn lớn nhất đến từ ong, ruồi, bướm đêm và bướm.

Nồng độ các chất ô nhiễm được sử dụng trong nghiên cứu thấp hơn một nửa so với mức trung bình của các chất ô nhiễm không khí được xác định là an toàn theo luật pháp Hoa Kỳ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2019, 99% dân số Trái đất sống ở những nơi không đáp ứng các hướng dẫn về chất lượng không khí.

James Ryalls, đồng tác giả của nghiên cứu và đồng nghiệp tại Đại học Reading, cho biết: “Những phát hiện này rất đáng lo ngại vì những chất ô nhiễm này thường được tìm thấy trong không khí mà nhiều người trong chúng ta hít thở hàng ngày.

Ô nhiễm không khí ở Delhi, Ấn Độ. Hình ảnh của Rhett A. Butler / Mongabay.

“Chúng tôi biết rằng những chất ô nhiễm này có hại cho sức khỏe của chúng tôi và sự giảm đáng kể mà chúng tôi thấy về số lượng và hoạt động của loài thụ phấn cho thấy cũng có những tác động rõ ràng đối với các hệ sinh thái tự nhiên mà chúng tôi phụ thuộc”, Ryalls nói.

Côn trùng giữ cho hành tinh tồn tại. Chúng thụ phấn, phân hủy chất thải, chu trình chất dinh dưỡng, di chuyển hạt giống và chạm vào mọi nút trong mạng sống, lấp đầy các hốc chức năng vô tận. Ước tính khoảng 90% thực vật có hoa cần sự trợ giúp của các loài thụ phấn để sinh sản, bao gồm hầu hết các loại cây lương thực.

Nhưng theo một số nghiên cứu gần đây, quần thể côn trùng đang giảm trên toàn cầu trong cái mà một số người gọi là “ngày tận thế của côn trùng”. Mất môi trường sống và sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp là một trong những nguyên nhân chính.

“Chỉ riêng nền kinh tế Anh đã có giá trị hàng triệu con ong, nhưng chúng tôi biết rằng chúng đã bị suy giảm trên toàn thế giới”, Girling cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi không nghĩ rằng ô nhiễm không khí từ các phương tiện chạy bằng động cơ diesel là lý do chính cho sự suy giảm này, nhưng nghiên cứu mới nhất của chúng tôi cho thấy rằng nó có thể có tác động xấu hơn đến mùi hoa cần thiết của ong so với những gì chúng tôi nghĩ ban đầu”.

Hậu Thạch (Theo Mongabay)