Nuôi thủy sản cho thu nhập cao cần chuỗi liên kết

BVR&MT – Từ nhiều năm nay, 90 hộ dân nuôi thủy sản trên 120 ha tại xã Mỹ Thọ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang cho những tín hiệu khá thuận lợi với các mô hình nuôi thủy sản nâng cao thu nhập của người dân.

Nuôi thủy sản cho thu nhập cao cần nhiều chính sách hỗ trợ.

Là một trong những địa phương vùng chiêm trũng của huyện Bình Lục, những năm gần đây hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở xã Mỹ Thọ nói riêng và tỉnh Hà Nam đã có những bước phát triển mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Xem thêm:

Tham vấn hệ thống giám sát đánh giá thích ứng BĐKH ngành nông nghiệp

5 bước cải thiện dự báo chất lượng không khí

Theo ông Nguyễn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ thông tin với phóng viên: Cuối năm nay xã sẽ về đích Nông thôn mới, một phần nhờ vào mô hình NTTS mà thu nhập của người dân tăng lên trông thấy. Với tổng thu nhập trung bình trên 1 ha là từ 120 triệu đến 150 triệu đồng/. So với trồng lúa thu nhập hàng năm cao hơn 3 đến 4 lần.

Không tự bằng lòng với việc trồng lúa chỉ đủ ăn, năm 2008, ông Nguyễn Tiến Luận ở xã Mỹ Thọ, Bình Lục, Hà Nam quyết tâm tìm cách làm khác để nâng cao đời sống của gia đình. Ông Luận sang các địa phương lân cận tìm hiểu mô hình NTTS nước ngọt, rồi tự tìm học kinh nghiệm, kỹ thuật. Thuê đất đấu thầu đào ao thả cá với diện tích hơn 3,4 ha.

Nhờ xác định đúng hướng đến nay, không chỉ Ông Luận mà nhiều hộ dân thực hiện mô NTTS đã thành công bước đầu. Cứ thế, người dân nhân rộng quy mô nuôi, đầu tư nhiều hơn và đến nay nghề nuôi thủy sản đem lại cho người dân lợi nhuận từ 120 đến 150 triệu đồng trên 1 ha.

Tuy nhiên, để sản phẩm có đầu ra ổn định, ngoài các bếp ăn khu công nghiệp, phân phối cho chợ đầu mối và một số thương buôn đến thu mua. Cần có Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản liên kết các hộ thành một chuỗi liên kết sản xuất mang tính bền vững. Từ đó, kiểm soát được quá trình nuôi thủy sản và đầu ra mang lại sự ổn định kinh tế.

Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, mô hìnhNuôi thủy sản của người dân nơi đây có nhiều cơ hội tạo thương hiệu của ngành nông nghiệp địa phương, những mô hình mới về nuôi trồng thủy sản điển hình trên cũng đang góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Nam.

Văn Trì