Núi Bà Đen, Tây Ninh tổ chức dâng đăng vào tất cả các tối Thứ 7 trong tháng Chạp nhân mùa lễ tạ

BVR&MT – Vào mùa lễ tạ cuối năm, núi Bà Đen tổ chức rất nhiều trải nghiệm ý nghĩa để nhân dân và du khách tiễn năm cũ và cầu năm mới bình an, đặc biệt nghi thức dâng đăng được tổ chức vào tất cả các tối Thứ 7 trong tháng Chạp.

Nghi thức dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Lễ tạ cuối năm là truyền thống của đa số người Việt Nam với quan niệm tâm linh “có vay, có trả”. Ngoài mong muốn thể hiện lòng biết ơn, “trả lễ”, người Việt Nam thường hành hương tới đền, chùa dịp cuối năm để tìm bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ, cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Ngày Mùng 1 tháng Chạp vừa qua, ở miền Bắc, hàng nghìn người đội mưa từ khắp nơi đổ về Phủ Tây Hồ (Tây Hồ, Hà Nội) làm lễ tạ dịp cuối năm. Trong khi đó tại miền Nam, núi Bà Đen (Tây Ninh) cũng hút hàng nghìn người mỗi ngày trong tháng cuối năm đến tạ lễ tại hệ thống chùa Bà tại lưng chừng núi.

Núi Bà Đen là điểm đến hành hương nổi tiếng linh thiêng, nơi mỗi năm đón hàng triệu người dân và du khách đến chiêm bái. Hệ thống 6 ngôi chùa từ chân núi lên đến lưng chừng núi gắn liền với huyền thoại về Linh Sơn Thánh Mẫu từ lâu đã là điểm tựa tâm linh của người dân Nam bộ, và là điểm đến tâm linh hút đông đảo người dân bậc nhất Nam bộ.

Hệ thống chùa Bà linh thiêng tại núi Bà Đen. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Vào mùa lễ tạ năm nay, người dân và du khách đến núi Bà không chỉ làm lễ cầu Linh Sơn Thánh Mẫu tại khu vực chùa Bà, mà còn được tham gia nhiều trải nghiệm thiêng liêng trên đỉnh núi. Đặc biệt, nghi thức dâng đăng được tổ chức vào tất cả các tối Thứ 7 hàng tuần trong tháng cuối cùng của năm Quý Mão. Nghi thức dâng đăng diễn ra tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn là dịp để người dân tiễn năm cũ qua đi, và cầu ước cho một năm mới bình an, may mắn. 

Trong văn hoá Phật giáo, mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng là Phật tử gửi vào đó một tâm niệm thiện lành, an lạc cho bản thân và cho mọi người. Nghi thức đẹp của Phật giáo này được tổ chức vào các dịp lễ lớn tại đỉnh núi Bà Đen như Lễ hội Xuân núi Bà, Lễ Vía Bà Đen, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan… và trong suốt mùa lễ tạ cuối năm. Điều đặc biệt là tại đây, mỗi du khách sẽ tự tay viết lời nguyện ước và thắp sáng ngọn đèn đăng của mình, cùng hoà vào không khí trang nghiêm trong nghi thức truyền đăng, niệm Phật và thả đăng trên dòng nước quanh trụ kinh Bát Nhã. 

Không gian huyền ảo trước lễ dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Vào tất cả các tối Thứ 7 trong tháng Chạp, khi lên đỉnh Bà Đen, du khách sẽ chìm đắm giữa không gian huyền ảo và thiêng liêng của hàng ngàn ngọn đăng lấp lánh tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Sau nghi thức, các ngọn đăng sẽ được hoá nguyện với mong muốn những lời nguyện ước được gửi gắm trong hoa đăng sẽ thành hiện thực.

Dành cho các du khách không có cơ hội lên đỉnh núi vào Thứ 7, các ngọn đăng đã được chuẩn bị sẵn tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn vào tất cả các ngày trong tuần. Người dân và du khách có thể tự tay viết lời cầu nguyện lên các ngọn đăng, sau đó các ngọn đăng sẽ được khu du lịch Sun World Ba Den Mountain dâng và hoá nguyện trong lễ tạ vào mỗi tối Thứ 7 hàng tuần.

Từng du khách tự viết lời nguyện ước và ráp đèn đăng trên núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Đặc biệt, những ngày cuối năm cũng là dịp để nhân dân và du khách viết lời nguyện ước lên những ngọn đăng sẽ được dâng trong Lễ khai quang đại tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới trên đỉnh núi Bà Đen vào ngày 28/1/2024. Hơn 20.000 ngọn đăng của Phật tử và du khách thập phương sẽ được dâng trong lễ khai quang, làm nên một đêm dâng đăng lớn chưa từng có trên đỉnh núi Bà Đen, hướng đến vị Di Lặc Bồ Tát là đại diện cho Hỉ Xả và niềm hạnh phúc viên mãn.

Được biết đến là một trong số các huyệt đạo thiêng nhất cả nước, núi Bà Đen trong tâm thức của nhiều người dân là nơi “cầu được ước thấy”, là nơi để gửi gắm ước nguyện và tìm kiếm sự bình an. Những ngày cuối năm chính là thời khắc để hàng ngàn người dân và du khách đến với mảnh đất hành hương, để tỏ lòng tri ân với Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, và gửi gắm ước nguyện cho một năm mới an yên, trọn vẹn.

Ban biên tập