Núi Bà Đen (Tây Ninh) đã đến mùa săn mây đẹp nhất trong năm

BVR&MT – Tây Ninh đang vào mùa mưa và đây là thời điểm đẹp nhất trong năm để săn mũ mây tại núi Bà Đen. Rất nhiều người đến núi Bà từ tờ mờ sáng để được tận mắt chứng kiến hiện tượng mây kỳ thú này.

Kỳ thú những trải nghiệm săn mây đĩa bay 

4h sáng một ngày đầu tháng 7, Nguyễn Văn Đức (sinh viên trường ĐH Bách Khoa – TP.HCM) cùng hơn 10 người bạn xuất phát từ TP.HCM, chỉ mất hơn 2 giờ đồng hồ là về đến Tây Ninh. 6h sáng, trời Tây Ninh trong vắt, đỉnh núi Bà Đen nhìn từ xa như đang đội một chiếc nón khổng lồ bằng mây. 

“Mùa mây” Tây Ninh hấp dẫn du khách

“Chúng tôi thực sự là những người may mắn” – Đức vui vẻ nói – “Tôi đã được tận mắt chứng kiến đám mây trắng khổng lồ “đội” trên đỉnh núi Bà Đen, nhìn không khác gì chiếc đĩa bay của người ngoài hành tinh. Đỉnh núi Bà khi chìm trong mây đĩa bay sương mây mờ mịt, mát lạnh như Đà Lạt. Nhưng vi diệu hơn là khi “mây đĩa bay” tan, chúng tôi như vỡ oà khi được ngắm một biển mây bồng bềnh. Không phải ai cũng có cơ duyên được chiêm ngưỡng sự biến đổi kỳ thú của mây trong cùng một ngày như vậy”.

Giống như Đức, rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, chọn săn mây tại núi Bà Đen là một trải nghiệm phải thử trong dịp hè này. Chị Phạm Ánh Ngọc (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã từng 4 lần lên Tà Xùa (Lai Châu) mới săn được biển mây, từng được ngắm mây đĩa bay ở Fansipan sau 3 lần lên nóc nhà Đông Dương, vậy mà ngay lần đầu tiên đến núi Bà Đen tôi đã được chứng kiến hiện tượng mũ mây bồng bềnh vờn trên đỉnh núi, đẹp siêu thực. Chuyến đi dài đằng đẵng từ Hà Nội vào Tây Ninh của tôi quả thực quá ấn tượng”.

Hiện tượng “mũ mây” xuất hiện tại núi Bà Đen

Săn mây, đặc biệt là săn mây đĩa bay đang trở thành một trào lưu tại Tây Ninh trong vài tháng gần đây, đưa núi Bà Đen trở thành điểm đến hot bậc nhất tại khu vực Nam bộ. Theo thống kê của KDL Quốc gia núi Bà Đen, chỉ tính từ tháng 3 đến tháng 6, núi Bà Đen đã đón khoảng 1,5 triệu lượt khách, nâng tổng số khách đến Tây Ninh trong 6 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 3,5 triệu lượt.

Đặc biệt từ tháng 5 trở lại đây, lượng khách đến núi Bà Đen rất đông do không chỉ là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội tâm linh lớn như Đại lễ Phật Đản, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu…, mà còn bởi Tây Ninh bước vào mùa mưa – khoảng thời gian lý tưởng để núi Bà Đen liên tục xuất hiện các hiện tượng mây kỳ thú. 

“Canh thời tiết” như nào để săn được mây hình nón trên núi Bà?

Mùa mưa tại Tây Ninh kéo dài suốt từ tháng 5 đến tháng 11, và đặc biệt tầm tháng 7 này đang được xem là thời điểm đẹp và thuận lợi nhất để săn các hiện tượng mây thấu kính với hình dạng đĩa bay, mũ mây cho đến các hình dạng mây kỳ thú như cầu vồng lửa, hình phượng hoàng… tại núi Bà Đen.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn ẩn hiện trong mây

Rất nhiều người dân bản địa và du khách tranh thủ thời điểm này để “canh thời tiết” từ chiều hôm trước, và đến chân núi Bà Đen từ sáng sớm hôm sau. Theo kinh nghiệm săn mây gần đây của nhiều người dân, cứ chiều hôm trước mưa thì sáng hôm sau thế nào cũng được chứng kiến mây bao phủ trên đỉnh núi với nhiều hình dạng lạ mắt. Chiều mưa càng to thì hôm sau mây càng nhiều, càng đẹp.

Anh Trần Đức Long – nhân viên Sun World Ba Den Mountain cho biết, sau khi săn mũ mây, rất nhiều du khách đi cáp treo lên đỉnh núi từ sớm để săn thêm biển mây. “Hiện nay cáp treo tại khu du lịch mở rất sớm, từ 5h30 sáng. Nếu khách lên đỉnh núi từ khung giờ này sẽ có cơ hội được ngắm trọn vẹn biển mây thay vì vào mùa khác phải đi sớm hơn từ 4-5h sáng. Đặc biệt, mùa này biển mây sẽ kéo dài từ sáng sớm đến tận 9-10h, vì vậy khách càng có cơ hội săn được mây dễ dàng hơn” – anh Long nói thêm.

Cáp treo lên núi Bà Đen

Với nhiều người, lên đỉnh núi Bà Đen không chỉ để săn mây, mà còn là cơ hội được tận mắt chiêm bái xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nhiều Phật tử tin rằng được đảnh lễ trước ngọc xá lợi của Đức Phật là một duyên lành, một phước báu vô cùng hiếm hoi. Đứng giữa đỉnh núi Bà Đen linh thiêng, được chiêm bái xá lợi Đức Phật, một báu vật của Phật giáo, rất nhiều người cảm thấy vô cùng hạnh phúc, cảm thấy được an ủi, được che chở, và tinh thần an yên, tràn đầy năng lượng.

Chị Huyền Trang (Bình Phước) chia sẻ: “Không thể tin được là tôi có cơ hội được chiêm bái xá lợi của Phật Thích Ca ngay tại Tây Ninh. Vừa lên tầng 4 nơi an tọa của xá lợi đức Phật tôi đã cảm thấy vô cùng cảm động, tự dưng nước mắt chảy ra, không hiểu sao lại vậy. Cảm xúc xúc động khó tả lắm”.

Xá lợi Phật

Được mệnh danh là nóc nhà Nam bộ, núi Bà Đen những năm gần đây là không chỉ là điểm đến tâm linh dành cho người dân Nam bộ, mà còn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước. Với vẻ đẹp hiếm có tựa miền tiên cảnh và nhiều trải nghiệm tâm linh đặc trưng, đỉnh núi Bà Đen được xem là nơi-phải-đến tại Nam bộ để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên và trải nghiệm đặc sắc văn hóa vùng miền. 

Ban biên tập