Đại hội Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2022

BVR&MT – Ngày 11/4, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã tổ chức Đại hội II Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam(Nhiệm kỳ 2018 – 2022).

Đại Hội II Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (Nhiệm Kỳ 2018 – 2022).

Tới tham dự có sự góp mặt của ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cùng các đại biểu, các thành viên trong Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam.

Xem Thêm:

Văn Lâm – Hưng Yên: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao từ cây nghệ

Trong những năm qua, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (HHNNHCVN) ngay từ khi thành lập đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của Hội là thực hiện mục tiêu thúc đẩy Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (NNHC) phát triển ngang bằng với các nước trong khu vực, đồng thời ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại – kiến tạo sự hiểu biết, tâm huyết của con người Việt Nam đối với các sản phẩm hữu cơ.

Ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam khóa I.

Tại Đại hội, ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam nhiệm kỳ 2012 – 2018 cho biết: HHNNHCVN trong bối cảnh mới được thành lập và hoạt động nhiệm kỳ đầu tiên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng trong những năm đầu tiên, các sản phẩm từ nông nghiệp hữu cơ đã dần được khẳng định trên thị trường cả về số lượng và chất lượng. Dưới sự lãnh đạo năng động, tâm huyết và tinh thần tự nguyện mà Hiệp hội đã triển khai thực hiện được nhiều hoạt động hiệu quả, có tính nền tảng quan trọng cho sự phát triển NNHC Việt Nam. NHHC là hệ thống đồng bộ quá trình nhằm đảm bảo hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, chăm sóc chu đáo động vật và công bằng xã hội; là hệ thống sản xuất không sử dụng hoặc loại trừ các hóa chất tổng hợp trong các vật tư đầu vào.

Theo ông Hà Phúc Mịch tại diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phát triển và hội nhập” đã khẳng định: Sản xuất hữu cơ dựa trên 4 quy tắc chung: “Sinh thái, sức khỏe, cẩn trọng, công bằng”. Đây là nguyên tắc nền tảng, là căn cứ xây dựng các Bộ tiêu chuẩn hữu cơ trên thế giới và tại Việt Nam.

Tại đại hội, HHNNHCVN đã đề ra phương hướng phát triển trong nhiệm kỳ tới, đó là: Phát huy những ưu điểm, thành tích trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, phát triển hội viên cả về số lượng và chất lượng; tiếp tục phối hợp với các Bộ ban ngành để tuyên truyền phổ biến về NNHC. Nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, lợi ích của NNHC trong cuộc sống, đảm bảo an toàn thực phẩm “Sản xuất Nông nghiệp hữu cơ là vì tương lai thế hệ mai sau… làm Nông nghiệp hữu cơ là cho trên 90 triệu nông dân Việt Nam”.

Qua đó hội nghị đề ra nhiệm vụ: tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, hiểu biết trong nhân dân về NNHC, về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật về NNHC.

Tiếp tục triển khai thành công dự án hợp tác với Cơ quan hỗ trợ phát triển nông nghiệp Châu Á, Đan Mạch (ADDA), Helvetas Việt Nam; chủ động xây dựng các dự án mới. Vận động tài trợ của các cơ quan tổ chức quốc tế để đảm bảo tài chính góp phần thúc đẩy NNHC Việt Nam phát triển.

Ông Trần Thanh Nam – Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: “Các doanh nghiệp và nông dân đã bắt đầu quan tâm đến nông nghiệp hữu cơ. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển hữu cơ thời gian tới. Hiệp hội có vai trò đoàn kết, tập hợp, hỗ trợ những người sản xuất hữu cơ để tiếp tục phát triển”.

Ông Trần Thanh Nam tặng hoa Đại hội Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng ghi nhận thành công đã đạt được của Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong thời gian tới cần phát triển hơn nữa các thế mạnh, thuận lợi từ các đề án đã có, đồng thời xây dựng các đề án NNHC mới, có cơ chế hỗ trợ địa phương, hợp tác xã, người dân trong chuyển đổi mô hình sản xuất sang mô hình sản phẩm hữu cơ.

Cũng theo Thứ trưởng, ngoài những mặt thuận lợi của Hiệp hội còn tồn tại một số khó khăn như: Một là, nhận thức của người dân và người tiêu dùng trong chuyển đổi mô hình sản xuất NNHC còn hạn chế, do đó cần có sự tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về chất lượng của các sản phẩm hữu cơ. Hai là, cần tăng năng suất đảm bảo an ninh lương thực, tăng năng suất cây trồng. Ba là, cần có sự liên kết chuỗi sản xuất – người tiêu dùng – doanh nghiệp, đặc biệt là về giống, chăm sóc kỹ thuật và đầu ra của sản phẩm nhằm thúc đẩy tiêu dùng. Bốn là, vận động người sản xuất thực hiện nghiêm theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn chứng nhận sản phẩm an toàn để đảm bảo các sản phẩm hữu cơ cả về số lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao.

Do đó, việc tăng cường tuyên truyền nhận thức người tiêu dùng về sản phẩm hữu cơ, ý nghĩa của các sản phẩm NNHC là điều quan trọng. Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo, tập huấn phát triển mô hình mẫu về nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị của sản phẩm; xây dựng đội ngũ cán bộ làm đào tạo, tập huấn về nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu xã hội và một số lĩnh vực đáp ứng tiêu chí quốc tế. Tăng cường kiểm tra, kiểm định, giám sát thị trường phân bón; vận động, kết nạp hội viên là những người làm việc ở hộ sản xuất nông nghiệp hữu cơ có hiệu quả, các doanh nghiệp đang sử dụng phân bón hữu cơ.

Đại hội II nhiệm kỳ 2018-2022 đã bầu ông Hà Phúc Mịch làm Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Như vậy, ông Hà Phúc Mịch đã tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam.

Thạch Thảo – Văn Trì