Nông nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng công nghệ

BVR&MT – Ngày 13/4/2021, Họp báo giới thiệu Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp – GRAFT Challenge Vietnam 2021. Chương trình sẽ kết nối các doanh nghiệp công nghệ trong ngành nông nghiệp với các đối tác và các nguồn lực hỗ trợ mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa ngành nông nghiệp.

Họp báo giới thiệu Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp

Tại buổi họp báo, Ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng thư ký, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam thông tin: “Chuyển đổi số phải mang lại thành công cho mỗi doanh nghiệp trong nông nghiệp, như vậy có nghĩa là ngành nông nghiệp của chúng ta thành công. Qua GRAFT, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam muốn tạo ra một hệ sinh thái thuận lợi để phát triển công nghệ nông nghiệp”.

GRAFT hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những thách thức cấp thiết của ngành nông nghiệp Việt Nam bao gồm: cải thiện chất lượng và chi phí nguồn nguyên liệu đầu vào, giảm thiểu tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch, xây dựng lòng tin của người tiêu dùng, đồng thời giải quyết các thách thức cụ thể của từng nhóm ngành: trồng trọt, thuỷ hải sản, chăn nuôi. Chương trình xác định các thách thức này từ thực tiễn nhu cầu của các nhóm công tác ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Ông Nguyễn Đức Tùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Tùng bày tỏ kỳ vọng chương trình GRAFT sẽ là cầu nối để kết nối những hàm lượng công nghệ từ cộng đồng khởi nghiệp để giải quyết bài toán cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Cách làm này sẽ hàn gắn những mắt xích, tạo thành những chuỗi sản xuất khép kín, hay còn gọi là hệ sinh thái trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam hoàn thiện thành công vai trò trụ đỡ nền kinh tế, đặc biệt trong năm 2021.

Chương trình được sự tài trợ của Chính phủ Úc, thông qua Chương trình Aus4Innovation, GRAFT hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những thách thức cấp thiết của ngành nông nghiệp Việt Nam, bao gồm cải thiện chất lượng và chi phí nguồn nguyên liệu đầu vào, giảm thiểu tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng… Chương trình sẽ kết nối các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp (AgriTech) hàng đầu với các đối tác và các nguồn lực hỗ trợ mở rộng quy mô trong ngành nông nghiệp Việt Nam. Đồng thời, giải quyết các thách thức cụ thể của từng nhóm ngành trồng trọt, thủy hải sản, và chăn nuôi.

Ông Phan Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Thách thức Sáng tạo MBI.

Ông Phan Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Thách thức Sáng tạo MBI (MIB Innovation), cho biết: Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Đây là chương trình tăng tốc hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ đang phát triển để mở rộng nguồn khách hàng và mạng lưới đối tác tiềm năng tại Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất toàn cầu.

Thông qua Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp – GRAFT Challenge Vietnam 2021, Úc và Việt Nam sẽ cùng nhau khám phá các lĩnh vực mới nổi về chuyển đổi công nghệ và kỹ thuật số, thử nghiệm các mô hình mới trong quan hệ đối tác giữa các tổ chức khu vực công và tư nhân, tăng cường năng lực của Việt Nam trong công tác dự báo số, xây dựng kịch bản, thương mại hóa và chính sách về đổi mới sáng tạo.

Văn Trì.