Nông nghiệp công nghệ cao sẽ có gói tín dụng 100.000 tỷ đồng

BVR&MT – Trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 vào chiều 1/3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã làm rõ những thông tin liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại lễ khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nam là cần gói hỗ trợ cho đầu tư nông nghiệp công nghệ cao khoảng 100.000 tỷ đồng.

Gói hỗ trợ này không phải giống như gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng mà là Ngân hàng Nhà nước chủ trì giao nhiệm vụ cho các ngân hàng thương mại (NHTM) dành vốn cho vay các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường từ 0,5-1,5% để các doanh nghiệp đầu tư.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, để tăng tốc cho đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, chủ trương của Chính phủ là sẽ xã hội hóa đầu tư hạ tầng, vốn, đầu tư tín dụng. Chính phủ cũng xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi một số nghị định về tích tụ ruộng đất.

Thay vì sản xuất manh mún thì sẽ tập trung dồn điền đổi thửa, giao đất lâu dài cho người dân sử dụng ruộng đất hiệu quả nhất. Các địa phương sẽ được giao nhiệm vụ thuê lại đất của dân để giao cho doanh nghiệp đầu tư nhằm sử dụng đất đai hiệu quả, đồng thời tái cơ cấu lao động khu vực nông thôn.

“Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành liên quan có kế hoạch, giải pháp cụ thể thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao; không để chủ trương của Chính phủ “treo mãi”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.