Nông dân Vĩnh Long hưởng lợi từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

BVR&MT – Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, hàng năm tỉnh Vĩnh Long đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng ở vùng nông thôn sâu. Các cơ sở hạ tầng sau khi xây dựng hoàn thành góp phần đáng kể trong thúc đẩy kinh tế phát triển, đời sống người dân địa phương không ngừng được nâng lên. 

Một trong những tiêu chí tác động tích cực đến đời sống người dân vùng nông thôn đó là tiêu chí giao thông nông thôn. Để thực hiện tiêu chí này, ngành giao thông tỉnh Vĩnh long đã quy hoạch và đầu tư xây dựng mở rộng hầu hết các tuyến lộ giao thông nông thôn. Xuất phát từ đường giao thông xe gắn máy đi lại khó khăn, nay đã được mở rộng thành đường nhựa xe 4 bánh đi lại dễ dàng, nối các ấp trong xã.

Đường giao thông nông thôn ở xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Lê Thanh Bình một người dân ở ấp Mỹ Điền, xã Mỹ Phước, huyện Măng Thít tâm sự: “Trước đây con đường này rất lầy lội, bà con đi lại rất khó khăn. Từ chương trình nông thôn mới với sự đầu tư của Nhà nước, nhân dân hiến đất, đến nay con đường hoàn chỉnh, bà con đi lại rất dễ dàng, giao lưu hàng hóa cũng thuận tiện. Tết này bà con rất phấn khởi vì đã có con đường đi lại được vui xuân đón tết.

Khi tiêu chí giao thông nông thôn hoàn chỉnh lưu thông hàng hóa được thuận lợi, giá cả các mặt hàng nông sản tăng cao, đời sống người dân được nâng lên, giúp giải quyết tiêu chí việc làm và xóa đói giảm nghèo của xã.

Khi tiêu chí Thủy lợi hoàn chỉnh người dân mạnh dạn đưa màu xuống ruộng.

Thực hiện chương trình Nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Long còn quan tâm đến phát triển tiêu chí hệ thống thủy lợi. Từ nhiều năm qua, tỉnh đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nạo vét hệ thống kênh, mương nội đồng để bà con nông dân chủ động được nguồn nước tưới tiêu. Chị Huỳnh Thị Thảo, ấp Phước Lợi, xã Thạnh Quới, Long Hồ cho biết: Trước đây khi chưa có hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp rất khó khăn. Lúc thì thiếu nước tưới tiêu, nhưng khi mưa nhiều thì không có hệ thống thoát nước gây ngập úng hoa màu. Nay có hệ thống thủy lợi chị đã mạnh dạn đưa màu xuống ruộng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế tăng thêm thu nhập. Năm nay gia đình chị cũng trúng mùa lại được giá, khi thu hoạch được 8 tấn nông sản, bán trung bình 8000 đồng/kg, gia đình rất phấn khởi đón Tết nguyên đán.

Giao thông nông thôn và hệ thống thủy lợi là 2 tiêu chí chủ lực mà tỉnh Vĩnh Long quan tâm đầu tư trong nhiều năm qua đã góp phần đáng kể trong giải quyết việc làm cho nhân dân ở vùng nông thôn. Khi đời sống người dân được nâng lên, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục xây dựng, phát triển tiêu chí về môi trường bằng cách vận động người dân trồng cây xanh, hoa kiểng trước cổng nhà. Xây dựng phương án thu gom rác đến tận xã vùng sâu vùng xa. Góp phần đáng kể trong bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ông Phan Thành Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp, một trong những xã vừa được công nhận xã nông thôn mới của huyện Tam Bình chia sẻ: Ban chỉ đạo xã tâm đắc nhất là tiêu chí về môi trường. Xã đã tập trung công tác tuyên truyền để người dân nhận thức được mục đích yêu cầu và ý nghĩa về xây dựng nông thôn mới. Trong đó nhà nước hỗ trợ và nhân dân cùng làm. Từ nhận thức đó người dân biến thành hành động cụ thể trong việc làm của mình chỉnh trang nhà cửa làm cảnh quan môi trường, trồng hoa cảnh và giải quyết vấn đề môi trường chung.

Thực hiện 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Long xác định các tiêu chí về hạ tầng, kinh tế xã hội là những tiêu chí quan trọng nhất. Do đó hàng năm tỉnh đầu tư khoảng 800 tỷ đồng để xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông và thủy lợi tại các xã khó khăn. Khi cơ sở hạ tầng phát triển tạo điều kiện thuận lợi để người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo chuỗi giá trị gia tăng. Từ đó giá trị nông nghiệp được tăng lên hàng năm. Theo báo cáo năm 2018 vừa qua giá trị sản xuất ngành nông nghiệp thủy sản tăng hơn 3%; chỉ số sản xuất sản xuất công nghiệp tăng gần 10%; giá trị các ngành dịch vụ nông nghiệp cũng tăng 7,0%. Đời sống nông dân từng bước được nâng lên. Đến cuối năm 2018 tỉnh Vĩnh Long đã có 1 thị xã Bình Minh và 45 xã được công nhận đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, chiếm hơn 50% số xã trong toàn tỉnh.

Đường giao thông nông thôn ở xã Lộc Hòa huyện Long Hồ.

Ông Trần Hoàng Tựu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: cơ sở hạ tầng vùng nông thôn Hoàn chỉnh là cơ hội để Vĩnh Long tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong năm 2019 tới: Cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và tiếp tục ưu tiên phát triển những sản phẩm chủ lực, nâng chuỗi giá trị, tạo điểm nhấn, tránh đầu tư dàn trải, với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, giảm giá thành sản xuất. Sản xuất đạt tiêu chuẩn lên hàng đầu, sản xuất theo hướng an toàn đạt tiêu chuẩn GAP, tập trung nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Năm 2019 này tỉnh Vĩnh Long đề ra mục tiêu xây dựng thêm 6 xã nông thôn mới. Ông Trần Hoàng Tựu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Những xã trong kế hoạch của năm 2019 này, nhiều xã đã đạt một số tiêu chí cơ bản. Với những kinh nghiệm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Long trong những năm qua, hy vọng năm 2019 này Vĩnh Long sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Thạch Thảo