Nông dân “tay máy, tay cày” phát triển kinh tế

BVR&MT – Ngày nay cuộc sống đã dần hiện đại, internet và các công cụ truyền thông đã “gõ cửa” từng vùng quê, thôn bản. Chính nhờ đó, nhiều nông dân đã tham khảo, học hỏi kiến thức ứng dụng vào sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, tìm đầu ra cho sản phẩm… làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Năm nào mảnh vườn hơn 5 sào trồng hoa và cây cảnh của anh Nguyễn Hữu Hóa ở xóm 3, xã Nghi Ân (TP Vinh – Nghệ An) cũng cho thu lời bình quân gần 200 triệu đồng mỗi năm. Có được doanh thu này, ngoài việc được hỗ trợ cây giống, cách thức trồng trọt của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, anh Hóa còn lên mạng tìm hiểu và tham khảo cách chăm sóc cho hoa màu.

Nhờ tiếp thu thông tin từ mạng internet mà người nông dân có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi sản xuất.

Không chỉ biết cách tìm hiểu nhu cầu của thị trường, vườn hoa và cây cảnh của anh hóa cũng tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Thị trường cây cảnh thay đổi theo từng năm, nếu không nắm bắt kịp thời, mình trồng chẳng bán được cho ai.  

Giống anh Hóa, Năm 2006, người thanh niên trẻ Trần Văn Hải ở xóm 4 (xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa) nuôi chí làm giàu nên đã quyết định tập nuôi gà thịt và gà giống theo mô hình VAC.

Trải qua nhiều năm chăn nuôi, trồng trọt nên anh Hải biết rất rõ những “tiện ích” mà internet mang lại. Anh Hải chia sẻ: “Cần gì cứ lên mạng tìm hiểu là có ngay. Các thông tin buôn bán, giá cả đều tham khảo trên đó chứ ở đây, khó mà biết được các thay đổi về giá cả như ở miền xuôi. Ngoài ra, trong chăn nuôi gà, mình cũng phải tìm hiểu kỹ những vấn đề về xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại, thức ăn chăn nuôi nào phù hợp, và trên mạng có rất nhiều thông tin, tha hồ mà tham khảo”.

Từ các kiến thức thu được trên mạng interrnet đã khiến anh mạnh dạn tiếp tục sản xuất và anh đã và đang thành công với mô hình vườn – ao – chuồng của mình. Anh quyết định mở rộng quy mô nuôi gà thịt. Đến nay, anh Hải đã có 1.000m2 trang trại với số lượng gà thường xuyên trên 1.000 con. 

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, năng động, sáng tạo, thanh niên trẻ Trần Văn Hải đang hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn là một cán bộ xóm tích cực trong mọi phong trào, hoạt động; là gương mặt thanh niên công giáo tiêu biểu được Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2014.

Nhờ học hỏi, tham khảo trên internet mà trang trại gà của anh Hải sinh trưởng, phát triển tốt.

“Tôi nuôi gà theo cách thức vừa nuôi, vừa học. Học trên mạng là chính nhưng vẫn phải chắt lọc thông tin cẩn thận. Tôi nghĩ, nếu cố gắng và có chí, mình có thể lập nghiệp ngay tại quê hương”, anh Hải cho biết thêm.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp tạo thành hướng đi bền vững cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đây là vấn đề cần nhiều giải pháp đồng bộ từ các cấp, các ngành cũng như việc mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Trong bối cảnh hiện nay, internet vẫn là kênh thông tin quan trọng và giải pháp tối ưu mà nhiều nông dân lựa chọn để tìm hướng phát triển kinh tế cho bản thân mình. Internet, đã giúp cho nhiều nông dân không chỉ xóa nghèo mà còn vươn lân làm giàu.

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, internet đã có mặt tại các vùng nông thôn Việt Nam. Ở Nghệ An cũng không ngoại lệ, khi internet đang là một trong những tiện tích giúp người nông dân nắm bắt chủ trương của Đảng, nhà nước, học tập và phát triển kinh tế. 

Đình Nguyên