Nông dân Nghệ An lao đao với chanh tươi rớt giá

BVR&MT – Nông dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đứng ngồi không yên khi giá chanh tươi mua tại vườn chỉ còn từ 1 đến 3 nghìn đồng /1kg. Đây là mức giá thấp kỉ lục từ nhiều năm nay, khiến nhiều hộ trồng chanh ở Nghệ An rơi nước mắt.

Tại Nghệ An, chanh tập trung trồng nhiều nhất là ở huyện Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu,… Thế nhưng năm nay chanh rớt giá đỉnh điểm, khiến người dân đứng ngồi không yên.

Chanh rớt giá kỷ lục, người dân trồng chanh không còn mấy mặn mà thu hoạch.

Tại xã Hưng Yên Bắc và Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên), thời điểm này không khó để nhận thấy các vườn chanh trĩu quả, thế nhưng giá chanh xuống thấp khiến bà con nông dân chẳng còn mấy háo hức, nhiều hộ để chanh chín vàng ươm rụng đầy vườn, thương lái muốn mua cũng tự vào tận vườn, tự cắt, tự đóng thùng và…. tự cân.

Gia đình chị Trần Thị Hoa (xóm 4, xã Hưng Yên Bắc) trồng hơn 200 gốc chanh trên diện tích 4 sào vườn đồi. Toàn bộ vườn chanh của chị đã cho quả được 3 năm. Tuy nhiên, cơn bão số 2 vừa qua đã làm 60% diện tích bị bật gốc, gãy đổ. Gia đình đã vất vả đổ công sức để khôi phục lại được vườn chưa xong thì mưa lũ lại kéo về khiến vườn chanh chẳng thế vực dậy. “Hàng năm, vườn chanh này cho thu nhập cả trăm triệu đồng, vậy mà vụ chanh năm nay giá chanh rớt thảm hại quá” – chị Hoa buồn rầu.

Không chỉ gia đình chị Hoa mà dường như đó cũng là thực trạng chung của hàng trăm hộ dân trồng chanh tại miền quê xứ Nghệ. Không còn màu xanh mơn mởn và những gốc chanh trĩu quả, nhiều gốc chanh đã được chặt bỏ, vàng úa. Theo người dân Hưng Yên Bắc, chưa năm nào chanh rớt giá mạnh như năm nay, khiến nhiều hộ dân lao đao, nhiều hộ chặt bỏ để thay cây trồng khác.

Các hộ trồng chanh Nghệ An cho biết, chanh từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 3 năm, trong đó chi phí cải tạo đất, đầu tư về giống, phân bón khoảng gần 100 triệu đồng/ha. Năng suất chanh ở Nghệ An dao động từ 8-10 tấn/ha/vụ (không kể chanh trái vụ). Với kinh phí đầu tư ban đầu cao như vậy thì mỗi vụ bà con phải thu từ 100 – 150 triệu đồng/ha trở lên mới có lãi. Tuy nhiên, vụ thu hoạch chanh chính vụ này người trồng chanh chỉ thu về 30 – 35 triệu đồng/ha, chưa trừ chi phí.

Toàn huyện Hưng Nguyên có hơn 400 ha chanh, chủ yếu tập trung ở xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam và một phần của xã Hưng Trung. Những nhà trồng nhiều có diện tích từ 1 – 2 ha, nhà trồng ít cũng đạt 4 – 5 sào. Cây chanh trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập khá cho người dân địa phương .

Vườn chanh vắng bóng thương lái.

“Cách đây mấy tháng giá chanh giao động từ 15.000 – 17.000 đồng/kg. Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá chanh đã giảm kỷ lục. Vào đầu tháng 10 giá chanh chỉ còn 3000 đồng/1kg. Chanh đẹp, đều quả mới được 4000 đồng/kg” – một thương lái thu mua chanh lâu năm tại xã Hưng Yên Nam cho biết.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử, ông Nguyễn Đình Hữu – Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Bắc cho biết, toàn xã có hơn 200 ha chanh. Mặc dù giá chanh giảm mạnh nhưng địa phương không khuyến khích người dân chặt bỏ cây để trồng các loại cây khác, vì đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế trong nhiều năm qua, thích ứng với điều kiện đất khô căn nơi đây.

Không riêng ở huyện Hưng Nguyên, người trồng chanh ở một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An như các huyện Nam Đàn, Con Cuông, Hưng Nguyên, Nghi Lộc cũng đang rơi vào tình cảnh canh rớt giá và không có đầu ra.

Ông Phan Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Nông Dân xã Nam Kim, cho hay: Toàn xã có tổng diện tích chanh 186ha với trên 1.700 hộ trồng chanh. Hộ ít cũng vài sào, hộ nhiều cũng trên 2ha. Bởi địa hình Nam Kim chủ yếu là đồi dốc, đất sỏi khô cằn.

Thực tế cho thấy, trên vùng đất này cây chanh mang lại hiệu quả cho người nông dân. Nhiều hộ đã thử nghiệm trồng một số cây trồng khác, song vẫn chưa mang lại kết quả khả quan. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư ban đầu cho cây chanh không cao, chỉ cần đầu tư một lần cho thu hoạch dài hạn. Tuy nhiên, như thời điểm hiện nay giá chanh xuống thấp khiến cho người dân không mấy nặn mà.

Không riêng ở huyện Nam Đàn, người trồng chanh ở một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An như các huyện Con Cuông, Hưng Nguyên, Nghi Lộc cũng đang rơi vào tình cảnh canh rớt giá và không có đầu ra.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và BVTV Nghệ An cho biết: “Tổng diện tích chanh tại Nghệ An là 1.775 ha, tập trung tại các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn… Năm nay chanh rớt giá, các hộ nông dân không còn mấy mặn mà thu hoạch. Về lâu về dài, không thể cứ để chanh chín rụng vườn mà nông dân không buồn thu hái. Nghệ An là địa phương có tiềm năng phát triển cây chanh, nếu có cơ sở chế biến thì cây chanh sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân”.

Đình Nguyên