Pác Ngòi ngày nắng lên

BVR&MT – Bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Ba Bể, có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú với nhiều nét văn hoá độc đáo của người Tày Bắc Kạn. Nơi đây rất phù hợp phát triển du lịch sinh thái với loại hình homestay.

•Nam Mẫu – Bắc Kạn: Thách thức với “bài toán” phát triển bền vững
•Miền cổ tích bên hồ Ba Bể

Năm 2007, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với phòng Văn hóa thông tin huyện Ba Bể triển khai Dự án Bảo tồn và phát triển làng văn hóa truyền thống dân tộc Tày thôn Pác Ngòi. Sau gần 10 năm nỗ lực triển khai thực hiện đã đem lại cho người dân nơi đây cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Bản Pác Ngòi có hơn 40 nếp nhà sàn truyền thống nằm nép mình bên triền núi, phong thủy hữu tình bên lòng hồ Ba Bể do đó càng làm tôn thêm vẻ đẹp của vùng du lịch sinh thái vốn nổi tiếng nơi đây.
Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những nếp nhà sàn đẹp, bình dị giữa sương giăng mù trời bên mặt nước hồ xanh thẳm mà còn được sống trong vốn văn hóa đặc sắc của người Tày bản địa.
Những nếp nhà sàn đã được thiết kế với sự phối hợp giữa phong cách truyền thống và hiện đại, tạo nên một nét mới trong khuôn viên của khu du lịch, nhưng vẫn đảm bảo gìn giữ được nét văn hóa của người bản địa xưa.
Một cuộc sống với kiến trúc hiện đại nhưng không hề mất đi những giá trị truyền thống.
Không đơn giản là một điểm đến du lịch thú vị, bản Pác Ngòi mang lại cho du khách những cảm xúc giữa một không gian tĩnh lặng và thanh bình.
Trong hàng nghìn lượt khách du lịch đến với Pác Ngòi, thì lượng du khách quốc tế khá đông. Khi đến đây, khách du lịch thường chọn mô hình Homestay để được trải nghiệm cùng ăn, cùng ở với người dân trong những ngôi nhà sàn truyền thống, được tìm hiểu những nét văn hóa của người dân bản địa.
Là một trong những bản cổ còn lưu giữ được phần lớn những gì được cho là “thiên nhiên” nhất, cổ xưa nhất, khách du lịch từ khắp nơi tìm về với bản Pác Ngòi ngày một nhiều.
Dù là lựa chọn các loại ở hình Homestay, nhà dân, khách sạn… thì du khách có thể tiếp cận những vật dụng đặc trưng gắn liền với truyền thống của người dân tộc Tày.
Nét thanh bình giữa bản Tày cổ.
Bản Pác Ngòi thơ mộng mà thanh bình… và đẹp hoang sơ đến lạ kỳ.

Thiên Thảo