Nỗi gian nan của gia đình người phụ nữ Tày bị bệnh ung thư máu

BVR&MT – Chưa đầy 30 tuổi, cái tuổi còn đang phải chăm lo cho gia đình và 2 con nhỏ, chị Lương Thị Hoa trú tại thôn Chiềng 2, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã không may mắc phải căn bệnh ung thư máu, hàng ngày ngoài việc đối diện với những cơn đau do bệnh tật chị còn phải đối mặt với những khó khăn thiếu thốn của gia đình mà như cắt từng khúc ruột.

Căn nhà gỗ của gia đình nay đã xuống cấp.

Đến thăm gia đình trong căn nhà gỗ lợp lá cọ đã ọp ẹp, anh Hoàng Văn Sứng (chồng chị Hoa) tiếp chuyện chúng tôi và kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống của gia đình anh chị.

Anh chị lấy nhau được một thời gian thì gia đình anh ra ở riệng được bố mẹ cho 1 con trâu để cày kéo, làm ruộng. Những ngày tháng còn khỏe mạnh chị ở nhà chăm lo nhà cửa, vườn, trồng thêm rau cỏ, nuôi thêm con gà con vịt, còn anh ngoài công việc đồng áng anh còn thời gian để đi làm thuê những công việc bên ngoài để có thêm đồng ra đồng vào. Cuộc sống thanh bình của vợ chồng chị cứ thế trôi qua.

Những tưởng cuộc sống cứ thế mỉm cười với gia đình anh chị, thế nhưng, năm ngoái (năm 2016), chị Hoa liên tục bị đau bụng, buồn nôn, da của chị vàng ra. Những cơn đau cứ thế ngày một nặng thêm, kéo dài ra.

Anh Sứng đã chạy vạy khắp nơi để vay tiền đưa vợ đi thăm khám tại bệnh viện huyện, tại đây các bác sĩ kết luận chị bị bệnh lá lách to. Anh tiếp tục đưa chị lên bệnh viện tỉnh, qua xét nghiệm bác sĩ cho biết chị bị bệnh ung thư máu. Anh lại tiếp tục đưa chị xuống Hà Nội, tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương các bác sĩ cũng kết luận chị bị ung thư máu di căn và phải truyền hóa chất. Để truyền hóa chất phải cần một số tiền rất lớn do gia cảnh nghèo khó, tiền đưa vợ đi khám cũng phải chạy vạy khắm nơi mới vay được nên anh lại phải đưa chị về nhà và dùng thuốc nam.

Dù về dùng thuốc nam nhưng cứ 2 tuần là anh lại phải đi lấy một lần, mỗi lần anh phải đi hơn 50 km để lấy thuốc cho chị, nhưng mấy tháng trở lại đây số lần đi lấy thuốc cho vợ ngày một ít đi do số tiền mỗi lần lấy thuốc lên tới 600.000đ.

Theo lời anh Sứng, anh đã phải cắm sổ đỏ để vay ngân hàng số tiền 30 triệu để lo tiền thuốc men cho chị, số tiền nợ và tiền lại ngân hàng ngày càng tăng lên không biết khi nào mới có thể trả được.

Con gái lớn của vợ chồng chị Hoa năm nay mới học lớp 3 đã biết giặt quần áo, thổi cơm giúp bố mẹ.

Nói về 2 đứa con thơ của mình anh Sứng lau vội những giọt nước mắt, anh kể, 2 đứa đều rất ngoan, đứa lớn năm nay đang học lớp 3, tuy cháu còn nhỏ tuổi nhưng biết mẹ bị ốm không làm được gì hàng ngày đi học về mỗi khi tôi đi làm chưa về cháu đã biết thổi cơm giúp và giặt được quần áo. Còn cháu nhỏ năm cũng đang học lớp mẫu giáo 3 tuổi.

Cứ cách 3 – 4 ngày là chị lại tái phát bệnh, những lúc như thế chị rất khó thở có lần chị đã ngất đi, chị cho biết bụng của mình ngày một to ra và nó rất cứng, hàng ngày chỉ cầm chừng được lưng lưng bát cơm. Việc đi lại của chị rất khó khăn, mọi sinh hoạt cá nhận của chị đều một tay anh. Hàng ngày nhìn thấy vợ phải chịu những cơn đau dày vò, thương vợ nhưng anh không biết làm thế nào để có tiền chưa khỏi bệnh cho vợ được. Nay vợ bị bệnh không làm được gì cả một mình anh làm hết mọi việc, và nuôi 2 đứa con ăn học, cả nhà chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng được bố mẹ cho.

Nằm trên gường chị Hoa cố gượng dậy để tiếp chuyện chúng tôi, chị kể nhiều lần chị cũng đã nghĩ đến cái chết nhưng thương các con còn quá nhỏ, nếu thiếu vắng mẹ không biết các con sẽ ra sao – chị Hoa nói trong nước mắt.

Biết được những khó khăn vất vả của gia đình chị Hoa bà con trong thôn bản và anh em trong toàn xã đã đóng góp hỗ trợ được một số tiền nhỏ để giúp đỡ được phần nào tiền thuốc men cho chị.

Bệnh tình của chị Hoa (người nằm trong màn) ngày một càng nặng thêm

Trao đổi với phóng viên baovemoitruong.org.vn Ông Hoàng Văn Ngoại, Trưởng thôn Chiềng 2 cho biết, gia đình chị Lương Thị Hoa thuộc diện hộ nghèo của xã, hoàn cảnh rất khó khăn. Khi biết được thông tin chị bị bệnh chúng tôi cũng đến thăm hỏi, người dân bản cũng nghèo nên không giúp đỡ được gì chỉ giúp đỡ về mặt tinh thần động viên gia đình cố gắng vượt qua bệnh tật. Rất mong tấm lòng hảo tâm của bà con ở khắp nơi nhường cơm sẻ áo giúp gia đình chị Hoa vượt qua lúc khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về vợ chồng anh Hoàng Văn Sứng – chị Lương Thị Hoa, thôn Chiềng 2, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Số điện thoại anh Hoàng Văn Sứng: 01683926774.

Hoàng Tưởng